4 bài tập giúp đầu óc minh mẫn

10:08  12/01/2018
Bình luận: 0

Tập viết cùng lúc bằng hai tay, thử phản xạ với văn bản nhiều màu sắc hay bảng số là các bài tập giúp ích cho não bộ.

 

Tập thể dục thường xuyên giúp chúng ta giữ được trạng thái tốt và đẩy lùi những thay đổi tiêu cực liên quan đến tuổi già. Điều này áp dụng cho tất cả cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả não bộ.

 

4 bài tập thể dục trí não đơn giản được Bright Side chia sẻ ngày 7/6 giúp bạn giữ trí óc lành mạnh và duy trì khả năng nhận thức khi tuổi ngày càng tăng. 

 

1. Văn bản đa màu sắc

 

4-bai-tap-giup-dau-oc-minh-man

 

Trước mắt bạn là danh sách từ được viết bằng các màu sắc. Bắt đầu với từ trên cùng, bạn hãy lần lượt nói to tên màu sắc của mỗi từ (ví dụ từ Yellow - có nghĩa màu vàng trong tiếng Anh - lại được tô màu xanh đậm). Khi đến cuối danh sách, bạn hãy thực hiện theo thứ tự ngược lại. Tốc độ sẽ khá chậm khi bắt đầu bởi các bộ phận có trách nhiệm nhận thức văn bản và nhận thức màu sắc nằm ở các bán cầu não khác nhau.

 

Bài tập này giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer, chứng mất trí nhớ phổ biến ở người già bằng cách thiết lập mối liên hệ mới giữa các bán cầu, cải thiện sự tập trung và khả năng chuyển đổi sự chú ý.

 

2. Bảng Schulte

 

4-bai-tap-giup-dau-oc-minh-man-1

 

Tập trung vào số 19 ở chính giữa hình vuông. Mục tiêu của bạn là tìm số 1 và tất cả số còn lại theo thứ tự tăng dần, chú ý quan sát lần lượt. Sau đó, bạn có thể vẽ bảng của riêng mình, sắp xếp các con số theo trật tự ngẫu nhiên. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các bảng Shulte trên Internet.

 

Tác dụng của bài tập này là tăng cường khả năng tiếp nhận và tốc độ xử lý thông tin, đồng thời phát triển tầm nhìn ngoại vi. 

 

3. Cử chỉ ngón tay

 

4-bai-tap-giup-dau-oc-minh-man-2

 

Bạn hãy sắp xếp các ngón tay trên bàn tay phải thành biểu tượng hòa bình (chữ V), đồng thời làm dấu OK bằng các ngón tay trái. Sau đó, bạn hãy đảo cử chỉ của hai tay, lặp lại nhiều lần và thực hiện bài tập ở hai tay cùng lúc.

 

Bài tập này có tác dụng giúp rèn luyện sự chú ý và phát triển khả năng chuyển đổi nhanh chóng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

 

4. Viết hai tay cùng lúc

 

4-bai-tap-giup-dau-oc-minh-man-3

 

Với bài tập này, bạn cần hai tờ giấy và hai cây bút dễ sử dụng. Khi đã sẵn sàng, bạn bắt đầu vẽ các hình học bằng hai tay cùng lúc. Bạn cũng có thể viết chữ cái hoặc từ, với điều kiện số ký tự bằng nhau đối với cả hai tay.

 

Luyện tập cách viết này, não bộ của bạn được nâng cao khả năng đồng thời xử lý nhiều nhiệm vụ, do đó kích thích hoạt động của cả hai bán cầu. 

 

Một số lời khuyên bổ sung

 

Nhà thần kinh học nổi tiếng Lawrence Katz đã phát triển hệ thống bài tập giúp não bộ duy trì chức năng khi về già. Dưới đây là một số mẹo trong cuốn sách của ông:

 

- Thử thực hiện các hoạt động hàng ngày như đánh răng hoặc chải tóc bằng tay không thuận.

 

- Trong khi tắm hoặc làm các việc quen thuộc khác, hãy thử thực hiện bằng đôi mắt nhắm.

 

- Thường xuyên thay đổi tuyến đường bạn sử dụng để đi làm, đến cửa hàng hoặc các điểm đến khác.

 

- Trong khi xem một bộ phim, hãy thử tắt âm thanh, dựa vào cử chỉ và chuyển động của diễn viên để đoán xem họ đang nói gì. 

 

Theo VnEpress

 

Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu
  Dowload: PROFILE HAWKING JSC
http://tusachtrithuc.org/