Cẩn trọng với chất PFAS trong đồ nhựa gia dụng

04:34  12/11/2018
Bình luận: 0

Nhiều nghiên cứu khoa học cảnh báo tác dụng của các hợp chất PFSA là thành phần trong hộp đựng thức ăn, thuốc tẩy, vải không thấm nước,… gây bệnh thân, ung thư cho con người.

Trên thế giới có khoảng 850 người mắc bệnh thận, số bệnh nhân mắc bệnh thận gấp đôi số bệnh nhân mắc tiểu đường và 20 lần so với số người bị ung thư. Phần lớn bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khi đã suy thận nặng. Xét nghiệm đơn giản nhất giúp phát hiện sớm bệnh thận là tổng phân tích nước tiểu.

Tuần lễ Thận học ở Mỹ tháng 11 công bố kết quả nghiên cứu hợp chất polyfluoroalkyl (PFAS) có trong môi trường sống bị ô nhiễm gây hại cho thận.

 

 

 Đây là các hợp chất không phân hủy sinh học được dùng để nhuộm, bôi trơn trong sản phẩm tiêu dùng như dệt may, giấy, đóng gói thực phẩm. Hợp chất PFAS được sản xuất trong nhiều ngành công nghiệp và đây là hợp chất rất bền trong môi trường và cơ thể, rất khó phân hủy , không bị phá vỡ và sẽ tích lũy theo thời gian.

PFAS ảnh hưởng đến sức khỏe con người gây các bệnh ung thư, bệnh lý tuyến giáp, làm tăng cholesterol trong máu. Đối với trẻ em làm giảm hệ miễn dịch và trẻ sơ sinh bị nhẹ cân.

Thận là cơ quan rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương, nhất với các độc chất từ môi trường. Các chất này đi vào trong máu rồi lọc qua thận. Các nhà khoa học phát hiện có mối liên hệ chặt chẽ giữa PASA và các bệnh lý thận như suy giảm tốc độ lọc cầu thận, tổn thương ống thận và gây tình trạng ung thư thận. Trẻ em dễ bị tổn thương thận do PFAS hơn so với người lớn.

Cách phòng bệnh do PFAS:

- Giữ gìn sạch sẽ môi trường sống, không thải các chất độc hại dùng trong công nghiệp, nông nghiệp chưa qua xử lý vào môi trường.

 - Kiểm soát chặt chẽ hàm lượng PFAS trong nước sinh hoạt, đặc biệt là ở những khu vực khai thác nước gần nhà máy sản xuất, bãi rác, nhà máy xử lý nước thải.

- Ngưng sản xuất và kiểm soát việc sử dụng hóa chất PFAS trong công nghiệp, nông nghiệp.

 - Xem kỹ nguồn gốc sản xuất của sản phẩm, bao bì đóng gói. Hạn chế sử dụng sản phẩm có thể chứa hóa chất PFAS như thực phẩm đóng gói, các loại vải không thấm nước, các đồ dùng không dính như teflon, chất đánh bóng, sáp, các loại sơn...

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu
  Dowload: PROFILE HAWKING JSC
http://tusachtrithuc.org/