Người Việt tiêu thụ rượu bia nhiều gấp 4 lần Singapore

04:48  08/11/2018
Bình luận: 0

Số lượng tiêu thụ mỗi năm của người Việt Nam là 305 triệu lít rượu và 4,1 tỷ lít bia. Mức tiêu thụ rượu bia theo đầu người vẫn có xu hướng tiếp tục tăng.

 

Năm 2016, Việt Nam ước tính có 79.000 người tử vong vì sử dụng rượu bia, và hàng trăm ngàn người phải nhập viện vì các bệnh liên quan đến đồ uống có cồn.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Y tế cho Biết: “Hiện lượng tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam đang ở mức báo động. Việt Nam mỗi năm tiêu thụ 305 triệu lít rượu và 4,1 tỷ lít bia. Mức tiêu thụ rượu bia theo đầu người vẫn có xu hướng tiếp tục tăng.”

Tính bình quân đầu người trên 15 tuổi ở cả hai giới, một người Việt uống 8,3 lít cồn nguyên chất năm 2016, bằng Thái Lan. Các nước trong khu vực tiêu thụ ở mức thấp hơn nhiều, ví dụ Mông Cổ 7,4 lít, Trung Quốc 7,2 lít, Campuchia 6,7 lít, Philippines 6,6 lít và người Singapore chỉ 2 lít.

Trong 5 năm từ năm 2010, số nam giới Việt uống rượu bia đã tăng 15%. Một người đàn ông Việt Nam trung bình tiêu thụ 27,4 lít cồn nguyên chất một năm, xếp thứ 2 Đông Nam Á và thứ 29 trên thế giới. Hơn 44% nam và 1,2% nữ sử dụng rượu bia ở mức có hại, tức trong 30 ngày qua có ít nhất một lần uống từ 60 g cồn trở lên.

WHO còn cho biết rượu bia là một nguy cơ gây tai nạn giao thông, bạo lực và thương tích ở Việt Nam.

Theo đó, rượu bia là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm tăng tỷ lệ tai nạn giao thông ở nam giới tuổi 15-49. Khoảng 800 ca tử vong do bạo lực và 30% số vụ gây rối trật tự xã hội mỗi năm do rượu bia. Theo nghiên cứu của Học viện cảnh sát tại 11 tỉnh, năm 2015 có 70% vụ phạm pháp hình sự liên quan đến rượu bia. Việt Nam phải chi 65 nghìn tỷ đồng mỗi năm để khắc phục hậu quả do rượu bia gây ra.

Năm 2015, trong kỳ họp Liên Hợp Quốc, Việt Nam đã cam kết giảm 10% tỷ lệ sử dụng rượu bia ở mức nguy hại vào năm 2030. Sử dụng rượu bia được xem là yếu tố gây cản trở sự phát triển bền vững của con người. Do đó chính phủ cần hành lang pháp lý mạnh nhằm phòng chống tác hại của rượu bia.

Cục Y tế Dự phòng, thuộc Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên lạm dụng rượu bia và các đồ uống có cồn. Với nam giới chỉ nên tiêu thụ 2 đơn vị cồn/ngày, với nữ là 1 đơn vị/ngày và trẻ dưới 18 tuổi không được uống rượu bia.

3 tháng qua dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia đang được lấy ý kiến rộng rãi. Nhiều phương án quản lý việc kinh doanh rượu bia được đề xuất như chỉ được phép bán theo giờ, quy định tuổi được phép mua đồ uống có cồn, đánh thuế cao với doanh nghiệp ngành bia rượu, cấm quảng cáo bia.

Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu
  Dowload: PROFILE HAWKING JSC
http://tusachtrithuc.org/