Những yếu tố giúp slide đẹp và ấn tượng ( Phần 2)

06:05  17/07/2019
Bình luận: 0

Khi thực hiện đầy đủ 9 bước để làm một slide, hãy chú ý đến yếu tố hình thức và nội dung. Đây là những "vũ khí" quan trọng  nhất để tạo nên một slide hoàn thiện

Yếu tố hình thức

 • Tỉ lệ slide: Quên tỉ lệ 4:3 đi, tất cả các màn hình hiện nay là wide screen với tỉ lệ 16:9, đừng để slide của bạn lọt thỏm giữa màn hình, tôi nghĩ bạn đủ thông minh để biết mình sẽ “quê” thế nào với tỉ lệ này.
 • Màu sắc: Sử dụng màu xám thay vì màu đen cho phần text ở body. Hãy thử xem bạn đã tự nhiên pro hơn nhiều rồi vì màu đen mang lại một hiệu ứng màu sắc khá tức mắt khi trình bày với màn ảnh rộng.
 • Font chữ:
  - Các Font Calibri, Myriad pro, Arial cũng không phải lựa chọn tồi nhưng chỉ khi dùng tiếng anh, với tiếng việt để chuyên nghiệp bạn nên dùng các Font của Design đã được việt hoá. Tôi thường dùng font UTM Bebas (tiêu đề), UTM Avo (Tiêu đề), UTM Caviar (Body), và bộ font SF UI Display với rất nhiều các định dạng đậm, nghiêng, mỏng phù hợp. Chỉ cần bạn dùng các Font chữ này với độ đậm nhạt phù hợp thì slide đã đẹp hơn nhiều rồi.
  - Nên sử dụng thống nhất toàn bộ font chữ cho tất cả slide: tốt nhất tối đa chỉ lên là 2 Font chữ
  - Cỡ chữ cho tiêu đề: khoảng 25-30 , cỡ chữ cho body: 14-18. Đừng cố gắng cho to hơn nữa vì lên màn hình lớn nhìn nó rất thiếu cân đối.
 • Hình ảnh: Việc lựa chọn hình ảnh đòi hỏi hai yếu tố quan trọng sau:
  - Chọn hình ảnh phù hợp với chủ đề của slide (việc này được người nghe đánh giá rất cao, ví dụ đang nói về phụ nữ Việt Nam thì đừng chọn ảnh phụ nữ nước ngoài )
  - Nếu được quần áo, hoạ tiết, màu sắc của ảnh nên trùng với màu nhận diện của thương hiệu bạn trình bày -> cực kì ấn tượng).
 • Logo: đối với các logo khi chèn vào slide nên sử dụng ảnh png (hay còn gọi là transparent ), điều này giúp cho logo không xuất hiện nền trắng rất phản cảm. Khi tìm kiếm ảnh trên google bạn chỉ cần search ví dụ “ viettel logo png” và lưu lại.
 • Đối với các hình có shape: Tốt nhất không nên để viền, viền làm cho các biểu tượng một cảm giác bó buộc làm cho slide không thoáng, nếu có để viền chỉ là tỉ lệ 0.5pt và pải là màu phù hợp.
 • Sử dụng tối đa phần SmartArt để bài thuyết trình chuyên nghiệp và logic, bạn cũng có thể copy các template mà mình chia sẻ ở cuối bài để đưa phần SmartArt vào cho chuyên nghiệp.
 •  

 

 

Yếu tố nội dung

Mỗi slide cần có một vai trò nhất định trong toàn thể slide, đừng đưa slide vào chỉ để cho bài thuyết trình có cảm giác dài.

 • Đối với mỗi phần trong bài thuyết trình nên có phần kết luận của phần đó để người nghe dễ dàng theo dõi. Điều này cần thiết cả trong lúc thuyết trình.
 • Đối với các phần nghiên cứu cần phải có trích dẫn nguồn.
 • Nên sử dụng các shape – hình tròn hoặc vuông để highlight các ý tứ, ý tưởng quan trọng để người nghe dễ dàng theo dõi, nên để viền nhỏ và nét đứt cho thoáng.
 • Đối với những nội dung có từ 3 ý trở lên: nên sử dụng animation (chuyển động) để người nghe dễ dàng theo dõi. Hiệu ứng đơn giản (fade up hoặc fly in).
 • Sử dụng không quá 30 từ/1 slide – phần này thường dùng cho những phần trình bày tại hội thảo lớn mang tính truyền cảm hứng. Đối với những bài trình bày cần chi tiết bạn vẫn có thể có những phần giải thích chi tiết với nhiều chữ hơn nhưng cần nhỏ và tinh tế.
 • Đối với các Video hoặc Link trên Youtube: hãy download video về bằng CocCoc rồi lưu trên máy, khi thuyết trình có thể mở trực tiếp tránh mất thời gian.
 • Nếu bạn định trình bày có File excel nên copy sang ppt. Đang thuyết trình mà mở đi mở lại là thiếu chuyên nghiệp. Khi copy bảng biểu sang cũng nên định dạng lại màu sắc font chữ cho đồng nhất với cả bài để nhìn chuyên nghiệp hơn.

 

Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu
  Dowload: PROFILE HAWKING JSC
http://tusachtrithuc.org/