Ông chủ biến 75 USD thành 69 triệu USD: Đây là lí do nhiều người thông minh ở trường học nhưng "thực sự tệ" trong kinh doanh

03:32  25/05/2018
Bình luận: 0

Theo Tim Chen, CEO của Nerdwallet, chương trình đào tạo ở trường đại học có thể giới hạn những yếu tố một người cần có để thành công.

 

Tim Chen là nhà đồng sáng lập và CEO của website dịch vụ tài chính cá nhân Nerdwallet. Tim từng tốt nghiệp đại học Stanford, làm việc nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Thất nghiệp trong khủng hoảng tài chính năm 2008, Tim khởi nghiệp với website cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính Nerdwallet. Bắt đầu với doanh thu 75 USD trong năm đầu tiên, hiện nay, doanh thu của Nerdwallet đã lên tới 69 triệu USD, với 450 nhân viên và hơn 7 triệu lượt người dùng mỗi tháng.

 

Ông chủ biến 75 USD thành 69 triệu USD: Đây là lí do nhiều người thông minh ở trường học nhưng "thực sự tệ" trong kinh doanh

 

Là một triệu phú tự thân, Tim Chen chia sẻ với CNBC lời khuyên tốt nhất dành cho những người đang muốn khởi nghiệp với những kiến thức họ học ở nhà trường. Theo Chen, "trường học khiến bạn thực sự "ngu ngốc" trong lĩnh vực tạo dựng một công ty thành công". 

 

Lý do là gì? Tim Chen cho rằng, giáo dục tại trường học coi trọng việc đào tạo để sinh viên vượt qua các bài kiểm tra kiến thức hơn việc phát triển khả năng suy nghĩ sáng tạo. Chương trình giáo dục của trường có thể giới hạn lại những yếu tố một người cần có để thành công. 

 

"Tôi nghĩ đó là lý do tại sao rất nhiều người thông minh lại thực sự "tệ" trong việc giải quyết vấn đề và kinh doanh", Chen nói thêm.

 

Ở trường học, người ta đào tạo để sinh viên thấy được thất bại và thành công khác nhau rõ ràng như thế nào, thay vì giúp sinh viên biết nhìn nhận thất bại như một cơ hội học tập. 

 

"Trước thất bại của bản thân, nếu bạn có thể tìm hiểu được lý do tại sao nó đổ vỡ, tại sao mọi thứ không hoạt động thì bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn khởi nghiệp và coi những trở ngại, thất bại trên đường đi như những bài thi bị trượt và nghĩ rằng điều đó đồng nghĩa với việc bạn thực sự không có khả năng, không thể giải quyết được vấn đề và ngừng cố gắng, bạn chắc chắn sẽ thất bại", Tim Chen giải thích.

 

Những tỷ phú nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerberg chưa từng tốt nghiệp đại học chính thức. Những người thành công khác từng đặt câu hỏi, liệu các đại trường học có dạy cho bạn mọi thứ cần thiết để thành công trong kinh doanh hay không. Giống như Tim Chen, Richard Branson từng chỉ trích những nguyên tắc không thể sửa đổi của các kì thi trong trường học: "Trẻ em, sinh viên được dạy để có thể vượt qua các bài thi hơn là để hiểu được khái niệm và mở rộng tâm trí".

 

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng kiên quyết cho rằng, có rất nhiều thứ người trẻ cần học bên ngoài trường đại học. "Điều tốt nhất bạn có thể làm để chuẩn bị cho tương lai là đầu tư cho giáo dục của chính bản thân mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nhất định phải học đại học", Buffett nói.

 

Trong khi đó, tỷ phú Elon Musk lại có những nghi ngại về hệ thống giáo dục của Mỹ. Ông đã thành lập một trường tiểu học với chương trình dành riêng cho các con của mình ở miền nam California.

 

Tuy vậy, CEO của Nerdwallet vẫn khuyên rằng, mọi người nên đi học bởi trường học dạy bạn rất nhiều kỹ năng cốt lõi. Bạn có thể ngưỡng mộ thành công của nhiều tỷ phú "bỏ dở việc học" như Mark Zuckerberg, Bill Gates... Nhưng họ chỉ là số rất ít. 

 

Thực thế, những người tốt nghiệp đại học có nhiều cơ hội việc làm và kiếm được nhiều tiền hơn những người bỏ dở việc học. Một nghiên cứu năm 2017 đối với lý lịch học tập của 11.700 lãnh đạo của Mỹ và 500 CEO theo danh sách của tạp chí Fortune cho thấy, 94% số họ đều tốt nghiệp đại học.

 

Theo Thời đại/CNBC

Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu
  Dowload: PROFILE HAWKING JSC
http://tusachtrithuc.org/