Thực phẩm chứa hàn the, nỗi lo mùa lễ tết

09:25  13/12/2018
Bình luận: 0

Vào mỗi dịp tết, trong mâm cơm mỗi gia đình Việt không thể thiếu món già, chả,… giò chả là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng được nhiều người yêu thích tuy nhiên lại nguy hiểm cho người dùng nếu cơ sở sản xuất sử dụng hàn the trong quá trình chế biến

Hàn the khi cho vào thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp tính cho người dùng với liều lượng thấp. Từ 5 gam trở lên gây ngộ độc cấp tính có nguy cơ tử vong. Với liều lượng ít, khi ăn vào cơ thể, hàn the khó đào thải và tích tụ ở gan, đến khi lượng tích tụ trong cơ thể đủ lớn, gây các bệnh mãn tính, ảnh hưởng đến thận, gan, não, làm biếng ăn, cơ thể bị suy nhược, phụ nữ có thai sử dụng thực phẩm chứa hàn the sẽ gây ngộ độc cho thai nhi; trẻ em ăn phải thực phẩm có hàn the sẽ bị ảnh hưởng tới sự phát triển.

Là chất có chứa độc tính nguy hại cho cơ thể nên hàn the không nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, hàn the có đặc tính sát khuẩn nhẹ, làm cho tinh bột, thịt, cá… trở nên dai, giòn, kéo dài thời gian bảo quản nên chất này đã và đang bị lén lút sử dụng trong sản xuất thực phẩm đặc biệt là mặt hàng giò, chả.

 

 

Mặc dù, các chuyên gia y tế và cơ quan quản lý nhà nước đã liên tục cảnh báo về sự nguy hiểm của hàn the song chất này vẫn bị dùng trong sản xuất thực phẩm như: bún, mì, phở, bánh cuốn, bánh đúc, bánh suse, thạch đặc biệt là sản phẩm chế biến từ thịt như giò, chả, nem chua, chả cá...

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo thời điểm cuối năm như Tết dương lịch, Tết Nguyên Đán và dịp lễ hội mừng xuân các mặt hàng thực phẩm nói chung đặc biệt là giò chả có nguy cơ bị sử dụng hàn the trong khâu chế biến để tăng độ dai, giòn, đây luôn là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng. Riêng mặt hàng giò chả là món ăn rất phổ biến trong mâm cơm mỗi gia đình dịp lễ tết nhưng việc sản xuất có thể thực hiện tại các cơ sở nhỏ lẻ, tự phát rất khó kiểm soát nên khó có thể kiểm soát chất lượng, xử lý sai phạm.

Để chủ động bảo vệ sức khỏe toàn dân trong mùa lễ tết 2018 - 2019 ngoài việc triển khai các lực lượng thanh kiểm tra chuyên ngành, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo mọi người mọi, mọi nhà tuyệt đối không sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm. Nhằm tránh nguy hiểm từ hàn the nói riêng và các hóa chất độc hại khác có trong thực phẩm, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên mua và sử dụng các mặt hàng thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ được sản xuất bởi những cơ sở uy tín đã được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép.

Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu
  Dowload: PROFILE HAWKING JSC
http://tusachtrithuc.org/