• :
  • :

Bộ Ngoại giao nghiên cứu áp dụng quản lý tri thức trong bộ máy

Sáng 5/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Áp dụng quản lý tri thức trong bộ máy công: Kinh nghiệm quốc tế và khả năng áp dụng tại Bộ Ngoại giao”. 

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trong bối cảnh yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, Bộ Ngoại giao đã nghiên cứu và hướng tới việc triển khai quản lý tri thức trong công tác hàng ngày của mỗi cán bộ, công chức.

 

bo ngoai giao nghien cuu ap dung quan ly tri thuc trong bo may hinh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại hội thảo.


Quản lý tri thức là một phương thức công tác hiện đại, hệ thống, trong giai đoạn đầu được nhiều tập đoàn, công ty lớn trên thế giới áp dụng và hiện nay đã mở rộng ứng dụng tại bộ máy công tại nhiều nước phát triển. Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết tới đây Bộ Ngoại giao sẽ hoàn thiện và đi vào triển khai Chiến lược Quản lý tri thức từ sau Hội nghị Ngoại giao 30 dự kiến tổ chức vào tháng 8/2018.

 

Chủ trì Hội thảo, Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang chia sẻ, trong quá trình triển khai các chủ trương của Đảng, Nhà nước về cải cách hành chính, áp dụng khoa học, công nghệ…, Bộ Ngoại giao cố gắng áp dụng các biện pháp sáng tạo để kết hợp hài hoà các yêu cầu về cải cách bộ máy công, đồng thời có những cải tiến thực chất về phương pháp công tác.

 

Từ yêu cầu đó, nhóm phụ trách xây dựng Chiến lược quản lý tri thức đã triển khai nghiên cứu, tìm hiểu kinh nghiệm quốc tế, nhất là kinh nghiệm của Bộ Ngoại giao các nước về quản lý tri thức để đúc rút các bài học phù hợp để triển khai tại Bộ Ngoại giao Việt Nam.

 

Chia sẻ quan điểm đó, bà Margaret Gair, Thư ký Nhóm Công tác Chính phủ Anh về quản lý tri thức và ông Johannes Schunter, chuyên gia quản lý tri thức của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã trình bày về những lợi ích rất cụ thể của việc triển khai quản lý tri thức, qua đó cán bộ của mỗi tổ chức có thể tiếp cận thông tin, tri thức, kinh nghiệm dễ dàng, hiệu quả, phục vụ nâng cao hiệu quả công tác, giúp mỗi tổ chức đáp ứng tốt hơn các mục tiêu, nhiệm vụ.

 

Các chuyên gia cũng giới thiệu cụ thể các phần mềm, các ứng dụng công nghệ để các cán bộ, công chức có thể lưu trữ, chia sẻ, tiếp cận các thông tin, tri thức của mỗi tổ chức một cách hệ thống, hiện đại, thân thiện với người sử dụng.

 

Nhiều đại biểu tham dự Hội thảo bày tỏ nhất trí cao về sự cần thiết của việc triển khai quản lý tri thức tại Việt Nam. Ông Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng khái niệm tuy còn mới song các cơ quan nhà nước của ta cũng cần sớm triển khai phương pháp này để khắc phục việc quản lý, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của nhiều cơ quan ở Việt Nam dù đã triển khai theo nhiều cách song còn những hạn chế nhất định.

 

Đại diện một số đơn vị cũng nêu ra các vấn đề gắn liền với khả năng thành công trong triển khai quản lý tri thức như các quy định về bảo mật, các cơ chế khuyến khích chia sẻ thông tin, tri thức… Nhiều đại biểu mong muốn sẽ tiếp tục có nhiều diễn đàn, cơ hội để trao đổi về vấn đề hữu ích này trong thời gian tới./. 

 

Theo VOV      

Lượt xem: 370
Nguồn:hawking.edu.vn Sao chép liên kết
TIN LIÊN QUAN