• :
  • :

Doanh nghiệp cần chủ động ứng phó rủi ro tài chính

An ninh tài chính đối với các hoạt động của các ngân hàng thương mại nói riêng và doanh nghiệp Việt Nam nói chung đã và đang trở thành vấn đề có tính thời sự. Nhiều chuyên gia kinh tế đã khẳng định đảm bảo an ninh tài chính đang ngày càng trở thành vấn đề sống còn đối với mỗi quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hoá và tự do hoá kinh tế - tài chính đang diễn ra nhanh và mạnh như hiện nay. 

Đây chính là nội dung chủ đạo được các chuyên gia kinh tế thảo luận sôi nổi tại Diễn đàn “An ninh tài chính và Cạnh tranh doanh nghiệp” do Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh phối hợp Cục An ninh Tài chính Tiền tệ và Đầu tư tổ chức sáng 25/7 tại Hà Nội.

 

PGS_TS Nguyễn Văn Nam(1).JPG

PGS.TS. Nguyễn Văn Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh phát biểu khai mạc

 

Để có những đánh giá khách quan và đưa ra được các giải pháp đảm bảo an ninh tài chính doanh nghiệp, ngày 25-7 tại Hà Nội, Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh phối hợp Cục An ninh Tài chính Tiền tệ và Đầu tư với tổ chức Diễn đàn “An ninh tài chính và Cạnh tranh doanh nghiệp” với sự tham gia của nhiều diễn giả và chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

 

Phát biểu tại Diễn đàn, PGS.TS. Nguyễn Văn Nam, Viện trưởng BCSI cho rằng, trong thập kỷ gần đây khủng hoảng kinh tế diễn ra đều là khủng hoảng về tài chính. Vì vậy, tất cả lĩnh vực, các cơ quan và doanh nghiệp đều phải hết sức quan tâm đến an ninh tài chính. An ninh tài chính là cốt tử của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đội ngũ doanh nghiệp mới hình thành nên còn non trẻ, vì thế, cần những biện pháp đảm bảo an ninh tài chính từ các cơ quan nhà nước.

 

Cùng với quá trình toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới, các rủi ro tiềm ẩn và thách thức đối với mỗi doanh nghiệp ngày càng tăng. Các ngân hàng và doanh nghiệp phải đối mặt với rủi ro tài chính ngày càng lớn và khủng hoảng tài chính đã trở thành mối đe doạ chủ yếu đến an ninh kinh tế trong nước và thế giới. Đã có nhiều sự đổ bể tài chính của các tập đoàn lớn diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Đối với Việt Nam, một nước đang chuyển sang nền kinh tế thị trường có định hướng XHCN, thì việc đảm bảo an ninh tài chính càng có ý nghĩa quan trọng, là một trong những điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế với tốc độ cao và ổn định.

 

Nhìn nhận về vấn đề quản lý rủi ro tài chính trong các doanh nghiệp Việt Nam, Chuyên gia tài chính Phạm Tuấn Anh – Đại học Thương Mại cho rằng, môi trường kinh doanh của mỗi doanh nghiệp luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố biến động gây ảnh hưởng đến các quá trình tài trợ và đầu tư cũng như hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Toàn cảnh ANTC(1).JPG

Toàn cảnh Tọa đàm

 

Theo tiến sĩ Phạm Tuấn Anh, năm 2016, có 105 doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam, trong đó, có 81 % doanh nghiệp thường xuyên nhận diện các rủi ro tài chính, 22% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của tư vấn để nhận diện rủi ro, đồng thời phần lớn doanh nghiệp nhận diện rủi ro thông qua phân tích các chỉ tiêu tài chính căn bản.

 

Trong điều kiện các dịch vụ tài chính tại Việt Nam đã phát triển khá đa dạng, nhưng nhiều nhà quản trị doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay vẫn còn xa lạ với các kỹ thuật quản trị rủi ro tài chính.

 

Do vậy, Chuyên gia Phạm Tuấn Anh cho rằng, cần tiếp tục có những nghiên cứu thực nghiệm về cấu trúc rủi ro tài chính doanh nghiệp Việt Nam, về nhận thức và quan điểm của các nhà quản trị doanh nghiệp về rủi ro tài chính và quản trị rủi ro tài chính. Ngoài ra, các giải pháp quản trị rủi ro hối đoái, rủi ro tín dụng và rủi ro lãi suất cần được thiết kế một cách có hệ thống, thể hiện được mối quan hệ của các loại rủi ro này.

 

TS_Cấn Văn Lực.JPG

TS.Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trình bày tham luận

 

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, hệ thống các TCTD Việt Nam hiện nay đang trong quá trình chuyển đổi hoạt động theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng XHCN với tiềm lực tài chính còn mỏng và trình độ thấp nên đồng thời tồn tại nhiều thuận lợi cũng như thách thức, trở ngại đối với việc đảm bảo an ninh tài chính trong hoạt động của các TCTD.

 

“Nếu không có ngay các biện pháp củng cố và giữ vững an ninh tài chính cho hệ thống các TCTD thì không những các tổ chức này hoạt động không hiệu quả, rủi ro cao dẫn tới khủng hoảng tài chính - tiền tệ, mà còn gây ra đổ vỡ hàng loạt, theo dây chuyền, tác động xấu tới toàn bộ sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta,” ông Ánh cho biết.

 

Đồng quan điểm với TS Vũ Đình Ánh, TS. Cấn Văn Lực cũng cho rằng cùng với sự chủ động ứng phó rủi ro từ doanh nghiệp thì cả hệ thống tài chính cũng phải có thay đổi để tăng cường an ninh, an toàn.

 

Theo đó, TS.Cấn Văn Lực đề xuất thực hiện báo cáo đánh giá rủi ro tài khóa hàng năm; thành lập các bộ phận đầu mối quản lý rủi ro tài khóa thuộc Bộ Tài chính hoặc do các liên vụ, cục phụ trách. Bên cạnh đó, các cơ quan cần nâng cao năng lực phân tích rủi ro, xây dựng cơ sở dữ liệu, dự báo, cảnh báo… để các doanh nghiệp có thông tin để hoạt động, điều phối hoạt động kinh doanh.

 Nguồn BCSI

Lượt xem: 415
Nguồn:hawking.edu.vn Sao chép liên kết
TIN LIÊN QUAN