• :
  • :

5 Sai lầm khiến bạn không thể giảm cân

Bạn có thể dễ dàng giảm vài cân trong thời gian đầu tuy nhiên sau đó việc giảm cân của bạn bị chững lại. Nguyên nhân do đâu? Bạn đã mắc sai lầm gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết này.

Kiêng khem quá mức thường dẫn đến những rối loạn ăn uống. Bỏ bữa ăn, không ăn đủ chất, vừa ăn vừa làm việc riêng…là những nguyên nhân khiến chị em khó có thể giảm cân.

Nhịn ăn, bỏ bữa

Chế độ ăn quá ít năng lượng có thể khiến cơ thể mất đi khối cơ, mất nước và tăng các rủi ro sức khỏe. Việc kiêng hoàn toàn tinh bột, theo bác sĩ Loan, cũng không phải phương pháp khoa học.

Khi cơ thể ăn ít tinh bột, gan sẽ sử dụng chất dự trữ để chuyển hóa thành đường cung cấp năng lượng cho cơ thể. Quá trình gan lấy glycogen chuyển hóa thành đường sẽ tạo ra chất xeton gây hại cho não. Khi đó, gan sẽ rất mệt mỏi.

Đặc biệt, cơ địa người có gan nhiễm mỡ hoặc có bệnh lý về gan không nên áp dụng chế độ ăn cắt hoàn toàn tinh bột. Việc áp dụng chế độ ăn low-carb vẫn có thể thực hiện nhưng chỉ nên áp dụng trong thời gian ngắn dưới sự theo dõi của chuyên gia.

5 sai lam khien ban khong the giam can hinh anh 1 sai_lam_khong_the_giam_can.jpg

Nhịn ăn, bỏ bữa, kiêng hoàn toàn tinh bột, tập luyện quá sức không phải cách giảm cân khoa học. 

 

Lạm dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng tác động đến cơ thể qua hai cơ chế. Cơ chế đầu tiên là tác động lên não, khiến cơ thể chán ăn. Cơ chế thứ hai là tăng đào thải chất dinh dưỡng từ đường tiêu hóa, tăng đào thải nước từ đường tiểu.

Tất cả chúng đều có tác dụng phụ, gây hại cho sức khỏe người sử dụng về lâu dài do phần lớn các viên thuốc này chứa nhiều caffeine và thuốc lợi tiểu, gây ra mất nước và rối loạn điện giải đồ trong máu.

Vừa ăn vừa làm việc riêng

Đây là thói quen phổ biến của rất nhiều người, đặc biệt là người làm công việc văn phòng. Khi vừa ăn vừa làm việc riêng, hoặc nhâm nhi thức ăn để tán dốc, xem YouTube…, cơ thể sẽ ăn không đúng định lượng. Nó dẫn đến việc cơ thể dư thừa năng lượng không cần thiết nhưng lại không đủ chất cần thiết.

Ngoài ra, nhiều trường hợp vừa ăn vừa xem phim hoặc ngồi ăn quá lâu cũng dễ khiến bụng tích tụ mỡ.

Ăn quá ít

Ăn không đủ năng lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, giảm khả năng lao động, mất sức do ăn không đủ nhu cầu. Đặc biệt, nếu bạn ăn quá ít, dưới 800 kcal/ngày khiến cơ thể giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh thời tiết như cảm cúm, nhiễm trùng, tiêu hóa, viêm loét dạ dày.

Nhịn đói trong thời gian dẫn đến rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, tăng chất xeton gây bất lợi cho cơ thể.

Tập thể thao quá sức

Theo bác sĩ Loan, tập thể dục, thể thao với cường độ cao, liên tục, cũng không phải giải pháp khoa học cho việc giảm cân.

Thể dục thái quá tạo áp lực lên cơ thể, gây hao mòn quá mức, nguy cơ chấn thương, mất nước, rối loạn điện giải và cuối cùng là phản ứng ăn bù, ăn nhiều hơn.

Nguyên nhân là khi hoạt động với cường độ cao, cơ thể tăng nhu cầu năng lượng dẫn đến việc ăn nhiều hơn để bù đắp cho phần năng lượng hao hụt.

Giải pháp đúng đắn là tập luyện vừa đủ, trung bình 30-45 phút mỗi ngày, tùy theo thể trạng, sức khỏe của từng người..

 

Lượt xem: 346
Nguồn:hawking.edu.vn Sao chép liên kết
TIN LIÊN QUAN