• :
  • :

Bỏ quy định giao dịch bất động sản bắt buộc phải qua sàn

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã được chỉnh sửa theo hướng bỏ quy định về các giao dịch bất động sản thông qua sàn.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, không phải cứ có sàn là tốt. (Ảnh: Quochoi.vn)

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, không phải cứ có sàn là tốt. (Ảnh: Quochoi.vn)

Chiều 24/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) (sửa đổi).

Báo cáo một số vấn đề lớn về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý Dự thảo Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh cho biết, một trong những vấn đề của Dự thảo Luật được các đại biểu QH quan tâm là các giao dịch BĐS thông qua sàn giao dịch BĐS.

Ông Vũ Hồng Thanh nêu rõ, nhiều ý kiến đề nghị không quy định bắt buộc mà chỉ khuyến khích giao dịch BĐS thông qua sàn giao dịch BĐS. Một số ý kiến nhất trí về quy định các loại giao dịch BĐS thông qua sàn giao dịch BĐS.

Thường trực Ủy ban Kinh tế nhận thấy, thực tiễn tổng kết thi hành Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 cho thấy các sàn giao dịch BĐS hiện nay không bảo đảm minh bạch, không bảo đảm tính an toàn pháp lý của giao dịch vì sàn giao dịch BĐS là một bên hưởng lợi ích trong quan hệ giao dịch. Việc bắt buộc giao dịch qua sàn giao dịch BĐS không phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành, cản trở quyền tự do kinh doanh, tiềm ẩn nguy cơ lợi dụng quy định của pháp luật để độc quyền, làm lũng đoạn thị trường, không bảo đảm thực hiện nhiệm vụ phát triển thị trường BĐS lành mạnh, an toàn, bền vững.

“Tiếp thu ý kiến đại biểu QH, Dự thảo Luật đã được chỉnh sửa theo hướng bỏ quy định về các giao dịch BĐS thông qua sàn giao dịch BĐS nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư và khách hàng được tự do lựa chọn phương thức giao dịch”, ông Vũ Hồng Thanh nói.

Phát biểu về nội dung này, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh, vấn đề quan trọng không phải là “ép” người giao dịch lên sàn mà là kiểm soát được dòng tiền qua giao dịch. Nhắc lại bài học về sàn giao dịch vàng, Chủ tịch QH cho rằng, hiện nay, nhiều tập đoàn kinh doanh BĐS có công ty chuyên đi phân phối hoặc liên kết để phân phối hoặc thông qua các nhà đầu tư thứ cấp, chứ không phải giao dịch nào cũng lên sàn, không phải cứ có sàn là tốt.

“Chúng ta phải thông suốt về nhận thức ở chỗ này, anh đừng có lo thay cho người ta ở chỗ này. Đại biểu QH tại kỳ họp vừa rồi cũng nói rất nhiều như Ủy ban Kinh tế đã nêu”, Chủ tịch QH lưu ý và đề nghị tiếp tục rà soát để có cơ chế bảo đảm thị trường BĐS phát triển lành mạnh, an toàn và bền vững.

T.Hoàng

Lượt xem: 6
Nguồn:https://baophapluat.vn/bo-quy-dinh-giao-dich-bat-dong-san-bat-buoc-phai-qua-san-post485724.html Sao chép liên kết
TIN LIÊN QUAN