• :
  • :

CEO từ chức vì COVID-19, HTC đưa nữ tỉ phú trở lại vị trí điều hành để thoát cơn bĩ cực

Nữ tỉ phú Cher Wang vừa tái đảm nhận chức Tổng giám đốc HTC, nhà sản xuất điện thoại di động mà bà đồng sáng lập trong bối cảnh tập đoàn vật lộn với những khoản lỗ sâu vài năm qua.

Forbes đưa tin Wang thay thế Yves Maitre, người từng giữ chức phó chủ tịch của tập đoàn viễn thông Orange (Pháp) trước khi điều hành HTC. 

Yves Maitre từ chức Tổng giám đốc (CEO) của HTC hôm 2/9 với lí do những hạn chế đi lại do COVID-19 khiến ông không thể thực hiện tốt cả hai việc là điều hành HTC và chăm sóc gia đình ở Pháp. 

HTC chiêu mộ Maitre vào năm ngoái với kì vọng ông sẽ giúp tập đoàn hồi sinh mảng điện thoại và các thiết bị thực tế ảo trong bối cảnh công nghệ 5G bắt đầu bùng nổ. 

Không chỉ nắm chức vụ điều hành, bà Wang còn kiêm luôn vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị. Giá cổ phiếu HTC tăng 3% sau khi tập đoàn thông báo sự thay đổi CEO.

CEO từ chức vì COVID-19, HTC đưa nữ tỉ phú trở lại vị trí điều hành để thoát cơn bĩ cực - Ảnh 1.

Tỉ phú Cher Wang, người đồng sáng lập HTC vào năm 1997. Ảnh: slashgear.com

Wang đồng sáng lập HTC vào năm 1997, và đảm nhiệm vị trí CEO trước khi nhường chỗ cho Maitre. Giới phân tích nhận định rằng, trong 4 năm chèo lái HTC, bà cố gắng cứu mảng điện thoại trước sức ép cạnh tranh từ các đối thủ như Samsung, Huawei.

Trong 4 năm Wang điều hành, HTC phải sa thải 1.500 nhân viên. Sau đó, 2.000 nhân viên tiếp tục phải rời khỏi HTC khi tập đoàn bán đội ngũ thiết kế cho Google với giá 1,1 tỉ USD.

Brady Wang, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, nhận định rằng khả năng cạnh tranh của HTC đã tăng từ thời điểm họ bán đội ngũ thiết kế.

HTC chiếm tới 10,7% thị phần điện thoại toàn cầu vào năm 2011, nhưng sau đó con số ấy chỉ còn 1%, theo dữ liệu của hãng nghiên cứu thị trường công nghệ IDC. Doanh thu của tập đoàn giảm liên tục sau từng năm trong khoảng thời gian từ năm 2011 tới 2019. Lỗ ròng của tập đoàn trong năm ngoái lên tới 320 triệu USD.

Không ai trong giới phân tích biết lí do những thiết bị thực tế ảo và thực tế ảo giả lập của HTC chưa thể giành thêm thị phần toàn cầu. 

Sony đang chiếm 36,7% thị phần thiết bị thực tế ảo và thực tế ảo giả lập. Facebook chiếm vị trí số hai với 28,2% thị phần. HTC chiếm vị trí thứ ba, với 13,3% thị phần. Trong khi thị phần của Facebook tăng từ năm 2018, thị phần của HTC vẫn không thay đổi.

Sau khi Maitre từ chức, giới phân tích dự đoán HTC sẽ tìm một nhà điều hành khác trong tương lai.

Nữ tỉ phú 61 tuổi cùng chồng, ông Wenchi Chen, từng là gia đình giàu nhất đảo Đài Loan với giá trị tài sản ròng vào khoảng 8,8 tỉ USD trong năm 2011. Nhưng họ mất danh hiệu ấy vào năm 2017.

Cha của Wang, cố tỉ phú Wang Yung-Ching, là chủ tịch của tập đoàn nhựa Formosa (Đài Loan).

Lượt xem: 836
TIN LIÊN QUAN