• :
  • :

Chính phủ rất nỗ lực nâng cao chất lượng các nội dung trình Quốc hội

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội với Ban Cán sự Đảng Chính phủ về chuẩn bị Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị.
Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị

Không đưa các nội dung mới, chưa bảo đảm về thời gian, chất lượng

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội (QH) khóa XV sẽ khai mạc ngày 22/5 tới, dự kiến QH làm việc trong 22 ngày theo hình thức tập trung, chia thành 2 đợt. QH dự kiến xem xét, thông qua 8 luật, 3 nghị quyết quy phạm pháp luật và cho ý kiến về 9 dự án luật khác; đồng thời, xem xét, quyết định công tác nhân sự ngay đầu Kỳ họp.

Cùng với đó, QH cũng sẽ xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; xem xét báo cáo của một số cơ quan; xem xét, quyết định chủ trương đầu tư một số dự án quan trọng quốc gia.

QH tiến hành giám sát tối cao việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; quyết định Chương trình giám sát của QH năm 2024 và xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường đề nghị Đảng đoàn QH, Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan tập trung hoàn thiện hồ sơ các dự án, dự thảo, rà soát kỹ lưỡng, chủ động trao đổi, thống nhất các vấn đề cơ bản của dự án, dự thảo trước khi trình QH; khẩn trương gửi hồ sơ tài liệu các nội dung còn thiếu theo thời hạn yêu cầu tại Văn bản số 2291/TTKQH-TK và các thông báo kết luận về từng nội dung để kịp gửi đến đại biểu QH, bảo đảm thời gian nghiên cứu của đại biểu.

Tổng Thư ký QH cũng đề nghị Đảng đoàn QH và Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan kiên quyết không đưa vào chương trình Kỳ họp các nội dung mới chưa bảo đảm về thời gian, chất lượng, đặc biệt hạn chế các nội dung thí điểm các chính sách khác với quy định của luật hiện hành mà không rõ về phạm vi, quy mô, thời hạn thực hiện. Các nội dung cần thiết phải điều chỉnh các quy định của Luật, đề nghị cần nghiên cứu để sửa đổi các luật có liên quan, có thể trình QH ban hành một luật sửa nhiều luật để đáp ứng các vấn đề phát sinh trong thực tiễn.

Báo cáo các công việc của Chính phủ chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nêu rõ, các cơ quan của Chính phủ đang khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của QH trong việc giải trình, tiếp thu ý kiến kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) để hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu, báo cáo chính thức gửi QH và đại biểu QH.

Cũng theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5 đã nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, kịp thời của Đảng đoàn QH, nhất là của Bí thư Đảng đoàn QH, Chủ tịch QH, sự nỗ lực, chủ động của các cơ quan của QH và sự phối hợp, chuẩn bị từ sớm, từ xa giữa các cơ quan của QH và các cơ quan của Chính phủ.

Nhiều nội dung lớn, khó và nhạy cảm

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh, khối lượng công việc của Kỳ họp thứ 5 rất nặng, cả về lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia. Trong đó, nhiều nội dung lớn, khó và nhạy cảm như các nội dung của dự án Luật Đất đai (sửa đổi), dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi)...

Cùng với đó, một số nội dung sẽ trình xin ý kiến QH có đồng ý đưa vào chương trình hay không, nếu QH đồng ý thì dự kiến nội dung trình QH sẽ nhiều hơn, thời gian Kỳ họp sẽ dài hơn. Do đó, Chủ tịch QH nhấn mạnh, công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ họp phải hết sức kỹ lưỡng. UBTVQH cũng báo cáo QH tổ chức Kỳ họp thành 2 đợt để các cơ quan có thời gian tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các nội dung trình QH. Chủ tịch QH cũng đề nghị, với những vấn đề lớn, khó, còn ý kiến khác nhau thì cơ quan trình, các bộ, ngành phải thảo luận kỹ lưỡng, thống nhất được với nhau thì mới thuyết phục được QH.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Hội nghị lần này tiếp tục thể hiện sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng, chặt chẽ giữa Đảng đoàn QH và Ban Cán sự Đảng Chính phủ.

Tán thành với nội dung báo cáo của Tổng Thư ký QH và Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng cho biết, Chính phủ nhận khuyết điểm và mong nhận được sự chia sẻ của QH về một số nội dung tài liệu, báo cáo gửi chậm. Bởi đây đều là những nội dung rất khó, Chính phủ vừa phải bảo đảm tiến độ nhưng đồng thời cũng phải bảo đảm chất lượng, nhiều nội dung phải thảo luận, cho ý kiến nhiều lần để đi đến thống nhất. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ đang rất nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng các dự án luật, nghị quyết và các tài liệu trình QH.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị, trong quá trình xây dựng pháp luật, các cơ quan của QH, UBTVQH kịp thời trao đổi lại với Chính phủ nếu phát hiện các nội dung có thể dẫn đến tiêu cực, lợi ích nhóm để chống tiêu cực, lợi ích nhóm ngay từ quá trình xây dựng luật hoặc trong một số trường hợp cơ quan trình có thể chưa hình dung được hết.

Liên quan đến vấn đề tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng chỉ rõ, hiện nay, bội chi ngân sách vẫn đang được kiểm soát ở dưới ngưỡng cho phép của QH, chúng ta vẫn còn dư địa để khai thác, góp phần thúc đẩy tăng trưởng trên cả 3 động lực tiêu dùng, đầu tư công và xuất khẩu. Tuy nhiên, động lực xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn do tổng cầu thế giới giảm. Điều này dẫn tới doanh nghiệp bị mất nhiều hợp đồng, người lao động không có việc để làm. Trong bối cảnh đó, nhiều địa phương đề xuất được tự đầu tư công với các công trình giao thông địa phương rất cần thiết bằng ngân sách địa phương.

Về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, Thủ tướng cho rằng, cần thay đổi một số chính sách và nêu thực tế các nước thực hiện chủ trương chung là thu tiền về để chống lạm phát, dẫn đến đầu tư ở các nước cũng đều bị giảm sút, chứ không chỉ riêng Việt Nam. Riêng về thiết kế chính sách thích ứng với thuế tối thiểu toàn cầu, Thủ tướng cho biết đã giao Bộ Tài chính triển khai. Tháng 4 vừa qua, Bộ Tài chính đã tổ chức hội thảo quốc tế, với tinh thần dứt khoát phải thực hiện.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trên tinh thần tập trung, thẳng thắn, cầu thị, trao đi đổi lại, Hội nghị đã thống nhất nhiều vấn đề, các nội dung cơ bản của Kỳ họp hiện đã được chuẩn bị hoàn tất. Chủ tịch QH đề nghị Chính phủ, các cơ quan của QH tiếp tục phối hợp chặt chẽ để bảo đảm tổ chức thành công Kỳ họp quan trọng này.

T. Hoàng

Lượt xem: 5
Nguồn:https://baophapluat.vn/chinh-phu-rat-no-luc-nang-cao-chat-luong-cac-noi-dung-trinh-quoc-hoi-post475786.html Sao chép liên kết
TIN LIÊN QUAN