• :
  • :

Chợ phiên “Sắc màu Lào Cai” tại “Ngôi nhà chung”

Chợ phiên vùng cao “Sắc màu Lào Cai” được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô (Sơn Tây - Hà Nội) trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, đã giới thiệu tới công chúng Thủ đô và du khách nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực đặc sắc, các hoạt động này do chính những chủ thể văn hóa thực hiện.

Chợ phiên “Sắc màu Lào Cai” tái hiện không gian sống chân thực của đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai và đồng bào các dân tộc vùng cao phía Bắc.

Ông Trịnh Ngọc Chung, quyền Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam ( Làng) cho biết: Chợ phiên vùng cao tại Làng là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, bởi không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa chợ phiên còn là nơi gặp gỡ, vui chơi và cũng là nơi lưu giữ cả một kho tàng văn hóa ẩm thực, trang phục, tập quán sinh hoạt văn hóa... vô cùng thú vị, hấp dẫn của đồng bào các dân tộc anh em.

Đến với chợ phiên vùng cao, du khách được trải nghiệm không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa vùng cao phía Bắc. Du khách có thể mua bán, trao đổi hàng hóa và gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hóa với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hóa dân tộc. Đồng thời có thể tham gia chế biến các món ăn truyền thống, uống rượu ngô, ăn thắng cố, mèn mén chúc tụng chia vui, nghe những điệu khèn trong không gian chợ, nghe hát giao duyên của nam, nữ người Mông chơi chợ, không gian nấu rượu, làm xôi ngũ sắc, quy trình dệt vải, vẽ sáp ong trên vải...

    Một góc chợ phiên “Sắc màu Lào Cai”

Trong dịp này, khách thăm được tìm hiểu: Lễ hội chơi núi (Say Sán) dân tộc Mông, tỉnh Lào Cai; Tết mừng chiến thắng của đồng bào dân tộc Nùng; Lễ Hạn khuống của đồng bào dân tộc Thái, tỉnh Sơn La. Cùng với đó, du khách còn được thưởng thức chương trình biểu diễn dân ca dân vũ, trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc tại chợ phiên vùng cao.

Không gian chợ phiên vùng cao “Sắc màu Lào Cai” bố trí 50 gian hàng giới thiệu sắc màu văn hóa của các dân tộc Tây Bắc, Đông Bắc. Tại mỗi gian hàng bày bán nhiều đặc sản vùng miền, những sản phẩm của đồng bào dân tộc tự tay làm ra, mang xuống chợ phục vụ du khách, trong đó có trên 10 gian hàng giới thiệu rau củ quả, thịt trâu treo gác bếp, thịt nướng, măng khô, măng tươi, su su, các loại gia vị đặc trưng… Cùng với đó là không gian giới thiệu ẩm thực: Thắng cố, mèn mén, rượu ngô Bắc Hà, xôi, bánh khúc ngũ sắc... “Sắc màu Lào Cai" cũng dành riêng 2 gian hàng quảng bá du lịch với chủ đề “Vẻ đẹp Lào Cai”.

Một nét nổi bật của chợ phiên khách thăm có thể thưởng thức những món ăn, các đặc sản vùng miền của đồng bào các dân tộc như Thái, Mường, Tày, Nùng, Mông, Dao…tại các gian hàng trong phiên chợ.

 Biểu diễn văn nghệ dân gian tại Chợ phiên “Sắc màu Lào Cai”

Bên cạnh đó là các gian hàng của các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Hòa Bình, Thái Nguyên, huyện Ba Vì (Hà Nội)… với các sản vật đặc trưng địa phương đặc trưng như: Sản phẩm OCOP, sản phẩm nông, lâm nghiệp, rau củ quả, các món ăn dân tộc như thịt trâu treo gác bếp, lạp sườn, mật ong, thảo quả, măng miến mộc nhĩ, nấm hương rừng, thổ cẩm dân tộc, không gian giới thiệu ẩm thực…

Chợ phiên vùng cao tại Làng tạo nên bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hóa vùng cao. Giờ đây, chợ phiên vùng cao tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam không chỉ là điểm đến hấp dẫn cho những người yêu văn hóa dân tộc, muốn khám phá trải nghiệm đời sống, văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng cao, mà còn góp phần tích cực trong việc bảo tồn, phát huy, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc anh em vùng Tây Bắc, Đông Bắc.

N.Dương

Lượt xem: 8
Nguồn:https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cho-phien-sac-mau-lao-cai-tai-ngoi-nha-chung-636932.html Sao chép liên kết
TIN LIÊN QUAN