• :
  • :

Giám đốc Cty Alpha Book: Thế hệ nào cũng chờ, làm sao thay đổi được

Giám đốc Cty Apha Book Nguyễn Cảnh Bình, một doanh nhân có tiếng trong lĩnh vực xuất bản, Giám đốc Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam, đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu về giới trẻ. Mới đây, anh đã đưa ra một chương trình phi lợi nhuận rất mới lạ mang tên: “Chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo trẻ”.   

Anh Bình tiết lộ về chương trình này: Trong 10 năm, tôi dành phần lớn thời gian và tâm huyết đi sâu tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, nắm bắt xu thế phát triển của giới trẻ. Tôi đã tham gia các chương trình đào tạo, hội thảo với tư cách giảng viên, khách mời, trực tiếp tiếp xúc bạn trẻ và đúc rút được một số nhận định. Tôi thấy phần lớn thiên về lĩnh vực kinh doanh, quản trị chung, chủ yếu liên quan tới kỹ năng mềm mà chưa cung cấp kiến thức và kỹ năng chính trị - xã hội cũng như kỹ năng sinh tồn, chưa đưa được các mục tiêu về ý chí, sức khỏe, đạo đức và trí tuệ lên hàng đầu.

 

 

Qua nghiên cứu và khảo sát nhiều năm về các nhà lãnh đạo nổi bật trên thế giới, tôi rút ra được độ tuổi từ 20 – 25 tuổi có vai trò đặc biệt trong quá trình hình thành nhân cách và những tố chất then chốt để phát triển tương lai của một nhà lãnh đạo, vì vậy rất cần có một chương trình đào tạo đặc thù cho các tài năng ở lứa tuổi này.

 

Hơn 2 năm trăn trở với một nỗi niềm cần phải có một mô hình đào tạo lãnh đạo trẻ mới hơn, thú vị hơn, có nhiều khác biệt và hữu ích hơn nữa, tôi mạnh dạn thành lập và triển khai chương trình trong năm nay. Mô hình mới này đã được nghiên cứu và khảo sát kỹ ở cả trong và ngoài nước (trong đó có Nhật Bản là nơi tôi trực tiếp khảo sát), có thể giúp những nhà lãnh đạo tiềm năng xây dựng được tầm nhìn, khơi dậy được niềm đam mê học hỏi và sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm cao cũng như tạo điều kiện cho người học rèn luyện khả năng và kỹ năng thích nghi với mọi khó khăn, thử thách.

 

Hơn 10 năm đi sâu tìm hiểu về giới trẻ, anh nhận thấy giới trẻ hiện nay có những điểm yếu gì mà chương trình đào tạo của anh có thể giúp cho họ?

 

Họ hầu như chưa có người định hướng hay một hình mẫu để đi theo, vì các giá trị đang đảo lộn, lẫn lộn. Họ thiếu một môi trường có thể cho họ biết và khuyến khích họ làm những việc nên làm. Các hoạt động đoàn thể cũng chưa khỏa lấp khoảng trống đó. Thế hệ đầu 7X như tôi rất ít thông tin nhưng sống trong sáng, có ít sách để đọc, song sách lại rất thuần khiết, như “Thép đã tôi thế đấy”, “Những vì sao đất nước”...

 

Thế hệ trẻ bây giờ có quá nhiều thông tin nhưng lại vàng thau lẫn lộn, thiếu trong sáng nên các em cũng ít trong sáng hơn và dễ bị những yếu tố không lành mạnh tác động, ảnh hưởng, giống như con cá sống trong môi trường nước bị ô nhiễm cũng nhiễm bệnh. Thanh niên ở các nước tiên tiến cũng bị những yếu tố độc hại “tấn công” nhưng họ có nền tảng tốt, được dẫn dắt tốt hơn nên đỡ hơn. Nền tảng tốt cũng giống như đế con lật đật, có thể chao nghiêng nhưng không đổ, trong khi giới trẻ ở Việt Nam chưa có được cái “đế” ấy.

 

Coi trọng tự trải nghiệm

 
 
Nội dung chương trình đào tạo lãnh đạo trẻ của anh sẽ nhấn mạnh vào những yếu tố nào?
 
"Độ tuổi từ 20 - 25 có vai trò đặc biệt trong quá trình hình thành nhân cách và những tố chất then chốt để phát triển tương lai của một nhà lãnh đạo, vì vậy rất cần có một chương trình đào tạo đặc thù cho các tài năng ở lứa tuổi này."

 

Tôi nhấn mạnh vào những nội dung: lịch sử, văn hóa đất nước con người Việt Nam, mối quan hệ của Việt Nam và thế giới. Nhưng học lịch sử Việt Nam không phải chỉ học vẹt mà phải nắm được bản chất và bài học lịch sử, phải biết được Trần Quốc Tuấn làm thế nào để đánh thắng giặc Nguyên - Mông, học được bài học mang gương đi mở cõi của Nguyễn Hoàng... Tôi thấy bây giờ những bộ óc thông minh nhất lại chỉ tập trung vào học toán luyện thi theo kiểu gà nòi mà kiến thức lịch sự nước nhà lại trống, cho nên bị thiên lệch.

 

Trong chương trình, các bạn trẻ sẽ được học những tư tưởng truyền thống của Việt Nam. Chương trình sẽ cung cấp những công cụ cần thiết của một nhà lãnh đạo như kỹ năng diễn thuyết, viết diễn văn... Lãnh đạo cũng cần: “Trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”, biết cả nhân tướng học. Chúng tôi sẽ dạy về năng lực lãnh đạo, trong đó các bạn học phân tích một số hình mẫu lãnh đạo nổi bật của thế giới như Đặng Tiểu Bình, Lý Quang Diệu qua đó học bài học về phát triển quốc gia.

 

Đi kèm là học các kỹ năng rèn luyện bảo vệ sức khỏe, ý chí nghị lực. Phương châm của chương trình là giúp học viên phát huy tinh thần tự rèn luyện và không ngừng tích lũy kinh nghiệm để tạo nên những tố chất của một nhà lãnh đạo thực thụ, kiên trì với mục tiêu phát triển đất nước, dân tộc; Coi trọng tự trải nghiệm và lĩnh hội thực tiễn.

 

Thưa anh, tiêu chí để được vào học chương trình đào tạo lãnh đạo trẻ là gì và giảng viên của chương trình là những ai?

 

Những người đọc chọn vào chương trình phải đáp ứng tiêu chí: độ tuổi từ 20- 25, có sức khỏe và nền tảng kiến thức tốt, chỉ số IQ cao, có tư duy sáng tạo, có kiến thức và khả năng hoạt động xã hội và có khả năng lãnh đạo.

 

Giảng viên của chương trình là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mà các học viên học. Nếu học viên học về lịch sử thì sẽ có 5-10 chuyên gia về lịch sử tham gia giảng dạy. Nguyên tắc của lớp là tự học, giảng viên sẽ là người hướng dẫn, trao đổi nhưng tôi muốn mời những người tốt nhất trong lĩnh vực ấy... Đây là chương trình phi lợi nhuận nhưng tôi tin sẽ có nhiều người ủng hộ chương trình phi lợi nhuận này, họ sẽ tài trợ để chúng tôi làm được cái gì đó cho xã hội. Tôi biết một năm đại học Harvard nhận được khoảng 70 tỷ USD từ các nhà tài trợ.

 

Anh đang kỳ vọng vào lứa tuổi 20 - 25?

 

Tôi chẳng kỳ vọng vào lứa tuổi nào, tôi kỳ vọng vào thế hệ được đào tạo tử tế nhất. Nếu 6X sẽ chờ đợi 7X làm được cái gì đó cho đất nước, 7X chờ đợi 8X, 8X lại chờ đợi 9X, thế hệ nào cũng chờ đợi thì làm sao thay đổi được.

 

Theo tienphong.vn

TIN LIÊN QUAN