• :
  • :

Góp phần phát huy tiềm năng, trí tuệ, sự sáng tạo của thanh niên

Xây dựng và thực hiện các chính sách thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên là góp phần phát huy tiềm năng, trí tuệ, sự sáng tạo của thanh niên để tham gia vào quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu, xu thế và bối cảnh tình hình thế giới hiện nay.

Đó là ý kiến của Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Bùi Quang Huy tại Diễn đàn quốc tế với chủ đề “Chính sách thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên” do Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam phối hợp Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn tổ chức chiều 10/11.

 Thanh niên quan tâm đến chủ đề của Diễn đàn tham dự tại điểm cầu Hà Nội

Cùng dự tại điểm cầu Hà Nội có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt; Ban Bí thư Trung ương Đoàn; đại diện một số bộ, ngành; các chuyên gia, tổ chức quốc tế tại Việt Nam… Diễn đàn cũng được kết nối tới 14 điểm cầu trực tuyến tại 14 quốc gia và 63 điểm cầu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các tỉnh, thành đoàn trong cả nước.

Khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, là quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao trong nhiều năm, có môi trường đầu tư kinh doanh liên tục được cải thiện, Việt Nam đang trở thành trung tâm phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đứng thứ 54/100 trong hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu.

Đặt trọng tâm vào thúc đẩy đổi mới sáng tạo, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và XIII đã đặt ra yêu cầu về hoàn thiện chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp; “xây dựng, hoàn thiện khung khổ pháp lý, thử nghiệm cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy... khởi nghiệp sáng tạo” nhằm “phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, lấy doanh nghiệp làm trung tâm…

Thảo luận, trao đổi tại diễn đàn, các ý kiến đã chia sẻ các chính sách hấp dẫn nhằm thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên; đề xuất cơ chế phối hợp trong xây dựng và thực hiện chính sách thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên; đề xuất hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên tại Việt Nam.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Bùi Quang Huy phát biểu tại Diễn đàn 

Phát biểu kết luận diễn đàn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Bùi Quang Huy nhấn mạnh, trong xu thế phát triển của khoa học và công nghệ toàn cầu, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh để đảm bảo sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Chính vì vậy, xây dựng và thực hiện các chính sách thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên là góp phần phát huy tiềm năng, trí tuệ, sự sáng tạo của thanh niên để tham gia vào quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu, xu thế và bối cảnh tình hình thế giới hiện nay.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam bày tỏ mong muốn các bộ, ban, ngành, địa phương của Việt Nam và các cơ quan, bộ phận phụ trách lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cũng như phụ trách công tác thanh niên của các nước quan tâm tăng cường các hoạt động, nhằm trang bị cho thanh niên có phẩm chất, kỹ năng, kiến thức, nuôi dưỡng đam mê, khát vọng làm giàu, thành công trong khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, chia sẻ về ý tưởng kinh doanh sáng tạo, cũng như tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong kinh doanh, thực hiện các chính sách thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên...

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đã tổ chức được hơn 3.000 cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, với gần 13.900 ý tưởng khởi nghiệp; hỗ trợ hơn 7.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo mới, hơn 8.600 dự án được tiếp tục hỗ trợ từ những năm trước với tổng kinh phí là 696 tỷ đồng. Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 cũng xác định triển khai sâu rộng chương trình thanh niên khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp sáng tạo là một trong 3 nhiệm vụ đột phá của nhiệm kỳ. 

 

Gia Hưng

Lượt xem: 2
Nguồn:https://dangcongsan.vn/xa-hoi/gop-phan-phat-huy-tiem-nang-tri-tue-su-sang-tao-cua-thanh-nien-651951.html Sao chép liên kết
TIN LIÊN QUAN