• :
  • :

Mô hình làm giao nhận kiểu nhượng quyền

Nhờ thương mại điện tử phát triển các bưu cục theo mô hình nhượng quyền mọc lên như nấm.

BEST Express có 7 trung tâm khai thác và hơn 100 bưu cục tại Việt Nam. Ảnh: BEST Inc

 

Theo khảo sát mới nhất của Hiệp hội Logistics Việt Nam, toàn quốc hiện có khoảng 30.000 công ty logistics, trong đó có 4.000 công ty giao nhận - logistics quốc tế. Tốc độ phát triển của ngành logistics khoảng 12-14%, quy mô thị trường khoảng 40-42 tỷ USD.

 

Điểm mới của ngành này là các doanh nghiệp chuyển từ cách làm truyền thống sang logistics thương mại điện tử. Thị trường chuyển phát trở thành miếng bánh béo bở mà rất nhiều nhà kinh doanh muốn tham gia chia phần. Tuy nhiên đây cũng là ngành cần vốn đầu tư ban đầu khá lớn, vì muốn phát triển tốt ngoài công nghệ cần có mạng lưới phủ sóng rộng khắp.

 

Do vậy, việc nhận quyền thương hiệu một mô hình chuyển phát thay vì tự mình xây dựng một thương hiệu rộ lên từ năm qua, mang lại lợi ích của cả hai. Đơn vị nhượng quyền mở rộng mạng lưới nhanh chóng còn đơn vị nhận nhượng quyền có sẵn hệ thống, thương hiệu và thậm chí là khách hàng.

Từ năm 2019, thị trường bắt đầu sôi động khi các tên tuổi nước ngoài như ZTO Express, BEST Express bước chân vào. Sau hơn một năm, BEST Express có 7 trung tâm khai thác, hơn 100 bưu cục, một tỉnh có thể có đến 3 đến 20 điểm bưu cục. Riêng Hà Nội có đến 20 bưu cục và T PHCM có đến 26 bưu cục.

 

Theo chia sẻ người trong ngành, ở mỗi bưu cục của BEST, người nhận nhượng quyền cần đầu tư cơ sở vật chất khoảng 500 triệu đồng cùng với tiền ký quỹ và phí nhượng quyền lần lượt khoảng 200 và 175 triệu đồng.

"Ở Trung Quốc và Thái Lan, chúng tôi đã áp dụng mô hình này và nó khá thành công trong việc giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào nền kinh tế số. Tôi biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn thành một phần của nền kinh tế số nhưng họ quá nhỏ, không đủ nguồn lực", ông Johnny Chou, Nhà sáng lập, Chủ tịch hội đồng quản trị CEO BEST chia sẻ trong dịp công ty này ra mắt Việt Nam năm ngoái.

Theo sau BEST Express, giữa năm 2019, ZTO Express vào Việt Nam làm nhượng quyền. ZTO Express đang có khoảng 12 bưu cục. Mỗi bưu cục, người nhận quyền phải thanh toán cho ZTO 50.000 nhân dân tệ (khoảng 165 triệu đồng) tiền ký quỹ và 10.000 nhân dân (khoảng 33 triệu) tiền bảo trì hệ thống cho hợp đồng không thời gian hạn. Tuy nhiên mỗi bưu cục chỉ được khai thác 1 quận/huyện.

Thực tế, mô hình nhượng quyền làm bưu cục cũng đang là trào lưu trên thế giới. Trong đó, phải nhắc đến một số cái tên nổi bật như  YTO Express, STO Express, SF Express (Trung Quốc), InExpress (Anh)...

 

Từ một đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển truyền thống hoặc cung cấp dịch vụ địa phương, bằng cách sử dụng hình thức nhượng quyền thương hiệu, các công ty chuyển phát đã trở mình và thích nghi với mô hình kinh tế chia sẻ.

 

Các công ty chuyển phát không còn đi theo chiến lược kinh doanh tìm kiếm khách hàng sử dụng dịch vụ tại từng địa phương, mà họ thường tập trung phát triển thương hiệu họ thật tốt tại một địa phương/một quốc gia, tập trung đầu tư vào nền tảng công nghệ (website, app..) sau đó bán lại nền tảng công nghệ này cho các đơn vị nhận quyền tại nhiều địa phương và quốc gia khác.

 

Như vậy, doanh thu chiến lược của họ sẽ chuyển từ nguồn khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển toàn thế giới thành số phần trăm doanh thu (hoa hồng) họ nhận được từ các đại lý nhận quyền thương hiệu sau khi họ thực hiện nhượng quyền thành công và phát triển thương hiệu, doanh số toàn hệ thống.

Lượt xem: 378
Nguồn:hawking.edu.vn Sao chép liên kết
TIN LIÊN QUAN