• :
  • :

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Ngày 27/7 có vị trí thiêng liêng trong mỗi người Việt Nam, là dịp tôn vinh, tri ân những anh hùng, liệt sĩ đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước.

Phát huy mạnh mẽ truyền thống

Thời gian càng trôi đi càng làm sáng ngời đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta, đất nước ta. Đó là một truyền thống quý báu được kết tinh trong lịch sử dựng nước và giữ nước và càng được bồi đắp, tỏa sáng trong lịch sử nước Việt Nam hiện đại. Truyền thống tôn vinh những người con ưu tú của đất nước càng thêm khẳng định trách nhiệm của Đảng, Nhà nước ta.

Sáng mãi đạo lý "Uống nước nhớ nguồn"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao kỷ vật cho thân nhân liệt sĩ tại Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023 Ảnh: TTXVN

Tại Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023 vừa diễn ra tại TP. Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã xúc động nói, nhiều liệt sĩ đã anh dũng hy sinh; máu thịt các anh, các chị đã hòa quyện vào sông núi, góp phần tô thắm lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Còn biết bao thương binh, bệnh binh luôn lạc quan, nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua thương tật của chiến tranh, tiếp tục đóng góp trí tuệ, công sức cho gia đình, người thân, cộng đồng và đất nước. "Chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã độc lập, thống nhất; nhưng vẫn còn đó biết bao nỗi đau thương. Những giọt nước mắt vẫn còn lăn trên má của những người mẹ vì "ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ"; những vết thương chiến tranh vẫn hằng ngày đau nhức, nhất là lúc trái nắng, trở trời; những di chứng do chất độc da cam dày vò biết bao số phận; những ánh mắt mòn mỏi ngóng trông, khắc khoải đợi chờ của những gia đình chưa có thông tin, chưa được biết phần mộ của con, của em" - Thủ tướng nói.

Trong giai đoạn 2012 - 2022, cả nước đã dành hơn 357.000 tỷ đồng để thực hiện chế độ đối với người có công và thân nhân, gia đình người có công. Cả nước đã vận động được trên 13.000 tỷ đồng để hỗ trợ hộ gia đình người có công xây dựng mới trên 84.000 căn nhà và sửa chữa trên 69.000 căn nhà tình nghĩa; tặng gần 126.000 sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách với tổng số tiền trên 1.000 tỷ đồng; làm tốt công tác chăm sóc, phụng dưỡng gần 3.000 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Đất nước đã hòa bình, độc lập, tự do nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân ta chưa bao giờ quên trách nhiệm với thế hệ những người đi trước, những người trở về từ cuộc chiến. Bởi thế, đòi hỏi chúng ta tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước với người có công. Cùng đó, tiếp tục rà soát, nghiên cứu, hoàn thiện và thực hiện tốt hơn nữa chính sách, pháp luật đối với người có công kịp thời, hiệu quả, bảo đảm người có công và gia đình có mức sống từ trung bình khá trở lên trong địa bàn với tinh thần không để người có công nào không được hưởng chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước ta. Đặc biệt, cần tăng cường thu hút nguồn lực xã hội, góp phần bù đắp những thiệt thòi của người có công và gia đình có công với cách mạng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nhất là cho thế hệ trẻ, về lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc bằng nhiều hình thức phong phú, nội dung đa dạng, sâu sắc trên nhiều phương tiện với cách làm mới, sáng tạo theo phương châm: Dễ nghe, dễ nhìn, dễ hiểu, dễ đi vào lòng người và dễ làm theo, noi gương...

Ngành Công Thương tri ân người có công với cách mạng

Trong những năm qua, Đảng và Công đoàn các cấp, Hội Cựu chiến binh thuộc Bộ Công Thương đã làm nhiều việc có ý nghĩa, triển khai thực hiện tốt chế độ cho thương binh, gia đình liệt sĩ, tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi các Bà mẹ Việt Nam anh hùng để thể hiện sự tri ân. Chủ trương xuyên suốt của Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng như Công đoàn ngành, Công đoàn Bộ, không chỉ coi ngày 27/7 mới là dịp để tri ân các thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ mà việc này đã, đang và sẽ là công việc thường xuyên trong tất cả các hoạt động khác nhau của Bộ.

Nhân dịp Tháng cao điểm "Đền ơn đáp nghĩa" năm 2023, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong hoạt động chăm lo, tri ân đoàn viên công đoàn, người lao động là đối tượng, thuộc gia đình chính sách có công với cách mạng. Cùng đó, tuyên truyền lan tỏa truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho đoàn viên công đoàn, người lao động, nhất là thế hệ trẻ; chủ động, tích cực phối hợp với chuyên môn đồng cấp khai thác nguồn kinh phí tại chỗ để thăm hỏi, động viên, chăm lo, tri ân các đối tượng tại đơn vị và ngoài xã hội.

Trong tháng cao điểm "Đền ơn đáp nghĩa 2023", Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tri ân trên 100 đối tượng người có công với tổng số tiền trên 100 triệu đồng. Cùng đó, phối hợp với công đoàn cơ cở, công đoàn cấp trên cơ sở đẩy mạnh hoạt động tri ân tại các đơn vị. Nhân dịp này, Công đoàn Công Thương Việt Nam cũng tổ chức đi thăm và tặng quà hai trung tâm điều dưỡng thương binh tại Thái Bình và Hà Nam, trao tặng mỗi trung tâm 50 triệu đồng.

Đặc biệt, hoạt động tri ân người có công nhân Ngày Thương binh, liệt sĩ cũng được các tập đoàn, tổng công ty trong ngành Công Thương đặc biệt quan tâm, coi đây như trách nhiệm cao cả của doanh nghiệp bên cạnh nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, bình ổn thị trường và thực hiện các nhiệm vụ của ngành Công Thương. Dịp này, lãnh đạo, công đoàn nhiều doanh nghiệp thuộc ngành Công Thương đã thăm hỏi, động viên các đồng chí thương, bệnh binh nặng tại các trung tâm điều dưỡng; trao tặng quà cho các đồng chí cán bộ, người lao động là gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, thăm hỏi các gia đình người có công.

Lãnh đạo tập đoàn, Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã tặng quà thăm hỏi các đồng chí thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ và số tiền 25 triệu đồng; Công ty Cổ phần (CP) Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tặng quà và số tiền 20 triệu đồng; đồng thời trao tặng 9 suất quà cho lao động là cán bộ, gia đình người có công.

Công đoàn Cơ quan Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 12 gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách và người có công hiện đang công tác tại Cơ quan tập đoàn, với tổng số tiền 13 triệu đồng được trích từ Quỹ Tương trợ xã hội Cơ quan EVN. Đoàn Thanh niên EVN cũng thăm hỏi, động viên và trao tặng 30 suất quà cho các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng tổ chức nhiều hoạt động tri ân người có công. Đoàn công tác của tập đoàn đã đi thăm, động viên các thương, bệnh binh Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (Bắc Ninh) và trao tặng quà cùng số tiền 25 triệu đồng. Bên cạnh đó, lãnh đạo tập đoàn cũng thăm hỏi, tặng quà các cán bộ hưu trí là thương binh. Công ty Petrolimex Hà Nội trao tặng 20 triệu đồng, quà tặng các thương, bệnh binh và cán bộ nhân viên Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (Bắc Ninh). Tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Phú Thọ, lãnh đạo Tập đoàn Petrolimex cũng tặng quà và trao tặng trung tâm số tiền 35 triệu đồng.

Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, từ nhiều năm nay, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam đã luôn quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng để cuộc sống của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng ngày càng được đầy đủ và tốt đẹp hơn. Đoàn đã đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Mót (92 tuổi) tại thôn Nam Tân, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị có chồng và hai con là liệt sĩ. Đảng bộ Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam phối hợp trao tặng "Nhà nhân ái" trị giá 70 triệu đồng cho gia đình bà Hồ Thị Bình - gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Baze (xã Linh Trường, huyện Gio Linh) và "Nhà tình nghĩa" cho gia đình bà Hồ Thị Xù tại thôn Hoong Mới (xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa), thuộc gia đình có công với cách mạng; trao tặng "Nhà tình nghĩa" trị giá 60 triệu đồng cho gia đình bà Nguyễn Thị Liễu trú tại đường Quang Trung, thị xã Quảng Trị là cựu thanh niên xung phong cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam cũng trao tặng "Nhà nhân ái" trị giá 60 triệu đồng cho gia đình bà Lê Thị Thu Hà - có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Đông Trường (xã Hải Trường, huyện Hải Lăng).

Hoạt động tri ân nhân dịp Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 của các tập đoàn, tổng công ty đã thể hiện tình cảm trân trọng, lòng tri ân sâu sắc của lao động toàn ngành Công Thương cùng cả nước hướng về ngày kỷ niệm lớn của đất nước, dân tộc.

Quang Lộc

Lượt xem: 16
Nguồn:https://congthuong.vn/sang-mai-dao-ly-uong-nuoc-nho-nguon-263989.html Sao chép liên kết
TIN LIÊN QUAN