• :
  • :

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc

Với quy mô cấp vùng mở rộng, Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV năm 2023 với chủ đề “Tiên Yên - Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh”, sẽ được tổ chức từ ngày 23/8 đến hết ngày 27/8/2023, tại huyện Tiên Yên.

Lễ rước dâu của người Dao sẽ được tái hiện tại lễ hội đường phố - một trong những hoạt động nằm trong Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh năm 2023. Ảnh: Nghệ sĩ Trần Tâm

Lễ rước dâu của người Dao sẽ được tái hiện tại lễ hội đường phố - một trong những hoạt động nằm trong Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh năm 2023. Ảnh: Nghệ sĩ Trần Tâm

Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV; Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc tỉnh Quảng Ninh năm 2023 sẽ có nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc mới lạ, khác biệt, đồng thời cũng là dịp để các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, vận động viên, nhân dân gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống vùng Đông Bắc và cộng đồng các dân tộc tỉnh Quảng Ninh; đồng thời tôn vinh các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, trên cơ sở đó đó tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, cùng xây dựng quê hương Quảng Ninh và vùng Đông Bắc Tổ quốc ngày càng giàu đẹp, yên vui.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV năm 2023 là lễ kỷ niệm 6 năm thành lập phố đi bộ Tiên Yên diễn ra vào ngày 5/8. Với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ – Tiên Yên phố”, phố đi bộ Tiên Yên đã trở thành điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh khi đến với Tiên Yên vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần. Phố đi bộ Tiên Yên không chỉ là nơi vui chơi, giải trí đối với nhân dân, du khách mà còn là nơi lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa, truyền thống đặc trưng của vùng Đông Bắc.

Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IV, năm 2023 còn có một loạt các hoạt động như: Hội thi “Vua gà Tiên Yên”; Hội thi chế biến ẩm thực gà Tiên Yên và Liên hoan ẩm thực đường phố huyện Tiên Yên; Lễ hội nghệ thuật đường phố; Chợ phiên Hà Lâu; Hội chợ OCOP kết hợp thương mại; Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Hội thi Thể thao các dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Đua thuyền truyền thống....

Điểm mới của Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh năm 2023 là đưa một số hoạt động về tổ chức tại các xã có đông đồng bào dân tộc sinh sống. Theo đó, Hội thi “Vua gà” huyện Tiên Yên năm 2023 sẽ tổ chức tại Làng Văn hóa dân tộc Tày thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ; Hội thi Thể thao các dân tộc tỉnh Quảng Ninh tổ chức tại Trung tâm Văn hóa dân tộc Sán Chỉ, xã Đại Dực. Tại phố đi bộ Tiên Yên sẽ diễn ra Hội thi chế biến ẩm thực gà Tiên Yên và Liên hoan ẩm thực đường phố, Lễ hội nghệ thuật đường phố sẽ giới thiệu, quảng bá đến nhân dân và du khách những hình ảnh, sắc thái dân tộc riêng có, sản phẩm, món ăn đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc ảnh 1
Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Ninh thông tin tại hội nghị.

Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV, năm 2023 ngoài sự tham gia của các huyện, thị, thành phố trong tỉnh còn có sự tham gia của các huyện, thị, thành phố của tỉnh bạn như: huyện Đình Lập, Lộc Bình, Cao Lộc (thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn); huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang)…Phần trình diễn nghệ thuật sẽ có sự tham gia của gần 700 diễn viên đến từ các huyện, thị, thành phố trong và ngoài tỉnh, cùng các ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên trung ương và tỉnh Quảng Ninh.

Ông Đào Xuân Thắng, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tiên Yên, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền về Tuần Văn hóa cho biết: Đến thời điểm ngày 9/8, mọi công tác chuẩn bị đang được gấp rút triển khai chu đáo, kỹ lưỡng cả về hình thức và nội dung, các lực lượng đang tích cực luyện tập, sẵn sàng cho giờ khai mạc. Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Tiên Yên, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, cùng sự vào cuộc tích cực của các địa phương trong và ngoài tỉnh, Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV hứa hẹn sẽ tiếp tục thu hút được sự quan tâm, tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách, từ đó tạo ra sản phẩm du lịch đặc sắc riêng có của vùng Đông Bắc, góp phần thúc đẩy ngành du lịch, dịch vụ phát triển và thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Tiên Yên trở thành trung tâm giàu bản sắc các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh.

Công Hoan

Lượt xem: 3
Nguồn:https://baophapluat.vn/nhieu-hoat-dong-dac-sac-tai-tuan-van-hoa-the-thao-cac-dan-toc-vung-dong-bac-post484049.html Sao chép liên kết
TIN LIÊN QUAN