• :
  • :

Shark Việt khuyên người lao động 'làm nhiều nghề', không nhảy việc quá nhiều

Ông Nguyễn Thanh Việt mới đây đã đăng tải video chia sẻ quan điểm về tình hình thị trường lao động ở thời điểm hiện tại.

"Ngoài thị trường, có những người rất có kĩ năng nhưng vẫn thất nghiệp. Trường hợp nữa là công ty làm việc rất tốt, nhưng người lao động lại nằm trong danh sách nghỉ việc", ông Nguyễn Thanh Việt chia sẻ quan điểm về thị trường lao động trong thời điểm hiện tại.

Ông cho rằng, những người lao động có tay nghề và chuyên môn tốt, nên lựa chọn doanh nghiệp có tính ổn định lâu dài, thay vì một doanh nghiệp trả lương cao. Lí giải rõ hơn, ông cho rằng một số công ty sẵn sàng trả lương cao, nhưng chỉ trong ngắn hạn. Khi dự án kết thúc, các công ty này sẵn sàng giảm nhân lực xuống.

Shark Việt tiếp tục chỉ ra thực trạng cho rằng nhiều người lao động chỉ chuẩn bị CV cho bản thân thật tốt khi xin việc, chứ không thật sự nghiên cứu công ty. Ở chiều ngược lại, cũng có những người chỉ nghiên cứu doanh nghiệp ứng tuyển, nhưng lại chưa chú trọng đến CV. Đây là những trường hợp doanh nghiệp rất khó tuyển dụng.

Shark Việt khuyên người lao động 'làm nhiều nghề', không nhảy việc quá nhiều - Ảnh 1.

Shark Việt chia sẻ quan điểm về thị trường lao động. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Trong khi đó, nếu như một doanh nghiệp vẫn ổn định, hoặc thiết lập trạng thái "bình thường mới", nhưng người lao động vẫn bị cho nghỉ việc, ông đưa ra lời giải thích: "Thứ nhất, có thể mình là người hay kêu ca phàn nàn. Thứ hai, mình là người không có tính chất xây dựng doanh nghiệp. Ngoài ra, tay nghề không cao cũng là một lí do. Thứ tư, do mình không làm được nhiều nghề mà chỉ giỏi một nghề".

Chia sẻ rõ hơn về lí do thứ tư, ông cho rằng thời điểm hiện tại doanh nghiệp có xu hướng lựa chọn một người đa năng, làm được nhiều việc, tinh giảm biên chế nhưng nâng cao năng lực cạnh tranh. 

Kết lại, Shark Việt khẳng định người lao động nên gắn sự trưởng thành của bản thân với sự trưởng thành của doanh nghiệp, chứ không nên đứng núi này trông núi nọ, nhảy việc theo kiểu zigzac. "Nếu như vậy, cả cuộc đời mình chỉ chạy theo danh vọng hão huyền và vài đồng lương bên ngoài chứ bên trong không có gì cả", ông Việt kết luận.

Lượt xem: 779
TIN LIÊN QUAN