Thuế rượu bia, xăng dầu, hàng không,… giảm mạnh

Từng là các “ông lớn” có sổ thuế cao ngất ngưởng những năm trước thì năm nay đã đồng loạt giảm mạnh

Thu thuế rượu bia, xăng dầu, hàng không... giảm mạnh. Ảnh: TL

Cục Thuế TP.HCM cho biết số thuế nộp của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn giảm đến 62,75%, (tương ứng giảm 256 tỉ đồng) so với cùng kỳ.

Số thu thuế từ Tổng công ty Khí Việt Nam cũng giảm 34,62%, tính theo số tuyệt đối là 103 tỉ đồng.

Một "ông lớn" khác là Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam cũng có số nộp giảm 76,79% (662 tỉ đồng).

 

Ngoài ra thu thuế từ dầu thô trên địa bàn 4 tháng đầu năm giảm gần 30% so với cùng kỳ, tương ứng giảm 2.241 tỉ, thấp nhất từ năm 2017. Nguyên nhân do giá dầu thế giới liên tục giảm, xuống mức thấp nhất trong gần hai thập kỷ đã ảnh hưởng đến sản lượng và giá dầu trong nước.

 

Trong khi đó, thu thuế từ doanh nghiệp ngành bia - rượu - nước giải khát giảm còn do tác động kép từ Nghị định 100 và giãn cách xã hội nhằm chống dịch COVID-19.

 

Thu từ các doanh nghiệp bất động sản lớn cũng giảm tốc trong 4 tháng đầu năm. Chẳng hạn Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình nộp thuế giảm hơn 50%. Tương tự, Công ty TNHH Bất động sản Gia Phú nộp thuế giảm hơn 77%. Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No va giảm gần 90%, Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt giảm 67%, Hưng Thịnh Land …giảm 99,71%.

 

Cục Thuế TP.HCM cho biết dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước đã tác động trực tiếp đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân kinh doanh.

 

Số vốn đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới trong những tháng đầu năm giảm gần một nửa. Trong đó một số ngành giảm sâu như xây dựng khoa học, công nghệ, dịch vụ, tư vấn, thiết kế, quảng cáo.

Hoạt động thương mại dịch vụ cũng bị ảnh hưởng đáng kể, nhất là ngành nhà hàng, khách sạn, du lịch lữ hành…

TIN LIÊN QUAN