• :
  • :

TP Hồ Chí Minh: Nhu cầu tuyển dụng lao động cuối năm gia tăng

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh Huỳnh Lê Như Trang cho hay, mặc dù thị trường lao động những tháng cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng để chuẩn bị cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh dịp Tết, nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao.

 

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội Huỳnh Lê Như Trang cho biết, nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao trong bối cảnh hiện nay. (Ảnh: Linh Nhi )

Dự kiến nhu cầu nhân lực quý IV năm 2023 cần khoảng 75.500-81.500 chỗ làm việc. Nhu cầu nhân lực tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ chiếm 70,13% tổng nhu cầu nhân lực, khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 29,69% và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 0,18%.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cũng ghi nhận nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trong những tháng cuối năm đối với lĩnh vực thương mại - dịch vụ, công nghiệp chế biến, tài chính bảo hiểm, dịch vụ bảo vệ, bất động sản…, số lượng nhu cầu của mỗi đơn vị trên 100 lao động. Trong tháng 10/2023, TP Hồ Chí Minh đã giải quyết việc làm cho hơn 25.000 lượt người lao động, trong đó có hơn 12.000 chỗ việc làm mới, tập trung các ngành bán buôn, bán lẻ, thực phẩm, nhà hàng, hoạt động tư vấn quản lý và các hoạt động kinh doanh khác…

Bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn ổn định, phát triển thì trên địa bàn Thành phố không ít doanh nghiệp phải nghỉ hoạt động. Theo thống kê từ số liệu tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong 10 tháng năm 2023, số trường hợp đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là 142.704 người, so với cùng kỳ năm 2022 tăng 10,93%. So với đầu quý 2/2023, tình hình người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thất nghiệp tại tháng 10 có dấu hiệu giảm (tháng 6: 17.729 người, tháng 10: 14.227 người).

Bà Huỳnh Lê Như Trang nhận định, việc số lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Thành phố trong 10 tháng năm 2023 tăng so với cùng kỳ năm 2022 chủ yếu do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, dẫn đến người sử dụng lao động không tiếp tục ký lại hợp đồng lao động sau khi hợp đồng hết hạn hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước hạn. Bên cạnh đó, người lao động nghỉ việc ở các tỉnh lân cận TP Hồ Chí Minh đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng góp phần gia tăng số người nghỉ việc cần được giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Trong các hoạt động kết nối việc làm, Thành phố sẽ tổ chức 10 sàn giao dịch việc làm để giải quyết nhu cầu việc làm và nhu cầu nhân lực  (ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, thời gian tới, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố sẽ tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về tăng cường theo dõi, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, lao động; tiếp tục đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động, tổ chức sàn giao dịch việc làm; tuyên truyền những chính sách hỗ trợ của nhà nước tới doanh nghiệp và có những giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Cụ thể, trong các hoạt động kết nối việc làm, Thành phố sẽ tổ chức 10 sàn giao dịch việc làm để giải quyết nhu cầu việc làm và nhu cầu nhân lực phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của người lao động và các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. Trong đó, dự kiến có một sàn giao dịch trực tuyến kết nối với 13 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, Sở cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức có liên quan theo dõi, nắm bắt tình hình lao động, việc làm, quan hệ lao động trong các doanh nghiệp nhằm giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh và có biện pháp thích hợp để ngăn ngừa, giảm thiểu các tranh chấp lao động, đình công phát sinh trên địa bàn; không để đình công xảy ra kéo dài, lan truyền giữa các doanh nghiệp, gây ra tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Sở cũng giám sát tình hình chi trả tiền lương, tiền thưởng và các chế độ phúc lợi xã hội cho người lao động dịp tết Nguyên đán.

Ngoài ra, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố sẽ đẩy mạnh phổ biến các chương trình hỗ trợ tổ chức đào tạo bổ sung, đào tạo nâng cao cho người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp; triển khai các hình thức đào tạo trực tuyến, đào tạo từ xa áp dụng công nghệ IoT nhằm tạo điều kiện học tập thuận lợi cho người lao động góp phần nâng cao năng suất lao động, kỹ năng nghề nghiệp; phối hợp với các tỉnh, thành phố đang có lực lượng lao động làm việc và sinh sống tại Thành phố trao đổi thông tin và có giải pháp phối hợp nhằm trao đổi, phát huy và chia sẻ lợi thế lẫn nhau, thúc đẩy thị trường lao động phát triển cũng như tạo điều kiện để doanh nghiệp, người lao động giữa các địa phương kết nối cung - cầu lao động./.

Lượt xem: 13
Nguồn:https://dangcongsan.vn/xa-hoi/tp-ho-chi-minh-nhu-cau-tuyen-dung-lao-dong-cuoi-nam-gia-tang-651824.html Sao chép liên kết
TIN LIÊN QUAN