• :
  • :

TP.HCM: Nhiều nhà sách hết sách giáo khoa, NXB 'hẹn' 1-2 ngày có

'Ở đây hết sách rồi. Mấy hôm nay đêm nào cũng đông như hội', nhân viên nhà sách ở TP.HCM cho biết. Không tìm được sách, phụ huynh người thì than khổ, người bảo sẽ mượn sách photo cho con học...

TP.HCM: Nhiều nhà sách hết sách giáo khoa, NXB hẹn 1-2 ngày có - Ảnh 1.

Một phụ huynh từ Đồng Nai cùng con đi tìm sách giáo khoa tại một nhà sách ở quận 1, TP.HCM - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Sáng 9-9, tại cổng một nhà sách ở Q.1, TP.HCM, nhân viên bảo vệ hướng dẫn một người mẹ chở con học lớp 7 từ Q.Bình Tân sang những nhà sách khác tìm sách tiếng Anh và tin học.

"Ở đây hết sách rồi. Mấy hôm nay đêm nào cũng đông như hội. Sách giáo khoa (SGK) lớp 7, 11, 12 hết sạch từ tuần trước. Chị thử đi các nhà sách khác. Các sách lớp 1, 2, 3... thì hên xui" - người này nói.

Vào bên trong, chị Nguyễn Thị Vân, có con vào lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền (Q.3), cũng đang tìm SGK toán và tiếng Việt tập 1 của bộ "Chân trời sáng tạo". Chị Vân nói: "Hè vừa rồi tôi có gửi con đi học kèm tại nhà cô giáo, khi đó lấy hai cuốn môn chính ra học. Con chưa biết bảo quản nên sách rách bìa. Tôi tìm hai cuốn khác để thay thế. Sáng giờ tôi đi đã ba nhà sách, đến đây cũng không có".

Tương tự, chị Phạm Ánh Nhật, có con đang học lớp 3 Trường tiểu học Hòa Bình (Q.1), cũng khá khổ sở lặn lội tìm sách cho con. "Bộ SGK được nhà trường tặng vào cuối năm học tôi cứ tưởng thế đã đủ. Giờ đi học cô giáo hướng dẫn phải có thêm sách luyện tập tin học. Tôi đi 4-5 nhà sách tối qua và sáng nay nhưng chỉ còn tập 2. Tôi lo quá lấy luôn cuốn tập 2, nhỡ học kỳ 2 lại hết. Còn trước mắt tôi sẽ mượn bạn để photo cho con học" - chị Nhật than thở.

Tại nhà sách trên đường Phan Đình Phùng (Q.Phú Nhuận) cũng có không ít phụ huynh ra vào tìm SGK cho con. Chị Thy (35 tuổi, tỉnh Đồng Nai) cho biết: "Con tôi năm nay vào lớp 6. Hôm nay tôi đi tìm sách, con thiếu sách luyện tập tin học (quyển 1) mà ở Đồng Nai tìm không ra. May quá lên trên này còn đúng 1 cuốn".

Sợ con mang cặp sách nặng khi đi về mỗi ngày, anh N.T.Quốc (Q.2) muốn chuẩn bị cho con hai bộ sách nhưng cũng "đỏ mắt" đi tìm. "Tôi tìm bộ "Chân trời sáng tạo" để ở nhà cho con học cùng phụ huynh. Bộ sách tôi mua từ tháng 7 thì để ở trường. Thế nhưng mấy hôm nay tranh thủ đi tìm mà ở đâu cũng báo hết sách" - anh kể.

Việc tìm SGK lớp 1 đủ bộ hoặc sách lẻ, nhất là bộ "Chân trời sáng tạo", theo một số nhà sách là "cháy" hàng từ gần cuối tháng 8. 

"Ở thành phố đa số các trường chọn bộ sách "Chân trời sáng tạo", "Cánh diều" nên chúng tôi nhập hai bộ sách này để bán. Còn các bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống", "Cùng học để phát triển năng lực", "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục" còn 1-2 bộ thôi nhưng lại không có phụ huynh hỏi mua" - một nhân viên nhà sách ở Q.1, TP.HCM cho biết.

NXB Giáo Dục Việt Nam: có đủ trong 1-2 ngày tới

Ngày 9-9, ông Nguyễn Văn Tùng, phó tổng biên tập Nhà xuất bản (NXB) Giáo Dục Việt Nam, thừa nhận hiện tượng thiếu sách cục bộ xảy ra ở một số cửa hàng thuộc hệ thống NXB Giáo Dục Việt Nam. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc mua sắm sách vở, đồ dùng học tập diễn ra chậm hơn mọi năm và dồn dập vào dịp sau khai giảng (mọi năm là trước khai giảng).

"Qua theo dõi chúng tôi thấy sức mua những ngày gần đây tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái nên xảy ra hiện tượng thiếu cục bộ. Riêng với các cửa hàng không thuộc hệ thống NXB Giáo Dục Việt Nam thì có thể họ không nhập sách dẫn đến thiếu" - ông Tùng cho biết.

Lãnh đạo NXB Giáo Dục Việt Nam cam kết đang điều chuyển trong hệ thống để khắc phục tình trạng thiếu cục bộ, đồng thời in bổ sung để có đầy đủ sách trong 1-2 ngày tới.

Lượt xem: 811
TIN LIÊN QUAN