• :
  • :

Việt Nam có vị trí “cầu nối” Trung Quốc với Đông Nam Á trong sáng kiến "Vành đai và Con đường"

Việt Nam mong muốn sáng kiến “Vành đai và Con đường” tiếp tục góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối khu vực.

Liên quan đến nội dung hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc trong khuôn khổ Vành đai và Con đường nhân dịp sự kiện Hội nghị cấp cao Vành đai và Con đường lần thứ 8 đang được tổ chức tại Hồng Kông- Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: "Trong các ngày 13-14/9/2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã dự Hội nghị cấp cao Vành đai và Con đường lần thứ 8 tại Hồng Kông- Trung Quốc. Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực trên cơ sở đảm bảo các nguyên tắc bình đẳng, hợp tác và cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, hướng đến mục tiêu đóng góp cho phát triển bền vững và thịnh vượng chung của tất cả các quốc gia".

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Thời gian qua, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc duy trì xu thế phát triển, trong đó có các khuôn khổ hợp tác, kết nối Việt Nam – Trung Quốc nói chung, và kết nối trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường nói riêng. Chính phủ hai nước đã ký kết Bản ghi nhớ về cùng nhau thúc đẩy kết nối giữa khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” của Việt Nam với sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Từ nhiều năm nay, các doanh nghiệp của Việt Nam, Trung Quốc đã tích cực hợp tác vận chuyển hàng hóa trên tuyến hành lang kết nối từ thành phố Trùng Khánh của Trung Quốc đi qua Việt Nam và một số nước ASEAN và từ Việt Nam qua Trung Quốc đi tới Trung Á, châu Âu... Việt Nam mong muốn Sáng kiến “Vành đai và Con đường” tiếp tục góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối khu vực, hỗ trợ các nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng và mở rộng thị trường, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia và đem lại cơ hội mới cho doanh nghiệp, người dân ở khu vực và trên toàn thế giới.

Trong cuộc gặp gần đây nhất giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, hai bên cũng đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy kết nối chiến lược, hợp tác xây dựng “Vành đai và Con đường” chất lượng cao; tăng cường kết nối đường bộ, đường sắt khu vực biên giới, xây dựng hệ thống logistics đa phương thức, hiệu quả cao, bền bỉ; đem lại cơ hội mới cho doanh nghiệp, người dân hai nước cũng như đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Hà Hương

Lượt xem: 8
Nguồn:https://congthuong.vn/viet-nam-co-vi-tri-cau-noi-trung-quoc-voi-dong-nam-a-trong-sang-kien-vanh-dai-va-con-duong-272291.html Sao chép liên kết
TIN LIÊN QUAN