TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông là những nhiệm vụ trọng tâm phải tập trung, ưu tiên thực hiện trên địa bàn.

Các quận, huyện ký kết giao ước thi đua trong công tác bảo đảm trật tự lòng, lề đường, vỉa hè năm 2024. (Ảnh: PV)

Ngày 15/8, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường chủ trì Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2024; ký kết giao ước thi đua trong công tác bảo đảm trật tự lòng, lề đường, vỉa hè năm 2024.

Thời gian qua, Công an Thành phố đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tập trung huy động tối đa lực lượng mở các đợt cao điểm ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông. Về đường bộ đã phát hiện, xử lý 352.435 trường hợp vi phạm, so cùng kỳ tăng 29.382 trường hợp; tạm giữ 486 xe ôtô, 104.850 xe môtô, 674 xe 3,4 bánh. Xử phạt 201.818 trường hợp, với số tiền gần 389 tỷ đồng; phạt tại chỗ 976 trường hợp, với số tiền xử phạt gần 171 triệu đồng. Tước giấy phép lái xe 54.245 trường hợp. Lĩnh vực đường thủy đã phát hiện xử lý 2.235 trường hợp vi phạm, so cùng kỳ tăng 617 trường hợp. Phạt tiền hơn 6.6 tỷ đồng, so cùng kỳ tăng hơn 2 tỷ đồng.

Về tai nạn giao thông, trong 6 tháng đầu năm 2024, đã xảy ra 808 vụ tai nạn giao thông (kể cả va chạm), làm chết 223 người, bị thương 539 người. So với cùng kỳ 2023 giảm 15 vụ, giảm 129 người chết, tăng 83 người bị thương.

Về xử lý điểm đen tai nạn giao thông, Ban An toàn giao thông Thành phố đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức để thực hiện chủ trương, giải pháp tại các điểm đen an toàn giao thông; xử lý điểm nguy cơ ùn tắc giao thông, tiếp tục triển khai Kế hoạch phối hợp giữa các đơn vị, lực lượng của Thành phố và các quận, huyện chủ động phân luồng giao thông ngay từ đầu, không để xảy ra ùn tắc, không để phát sinh các điểm có nguy cơ ùn tắc mới.

Về nhiệm vụ trọng tâm quý III/2024, Ban An toàn giao thông Thành phố sẽ rà soát các điểm mới của Luật Đường bộ; phối hợp các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội Thành phố tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền theo chủ đề Năm An toàn giao thông 2024; phối hợp các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội Thành phố tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền theo chủ đề Năm An toàn giao thông 2024; tham mưu UBND Thành phố chủ động xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông và bảo đảm đáp ứng nhu cầu phương tiện đi lại của người dân; xây dựng và triển khai các phương án xử lý các điểm đen tai nạn giao thông, điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường biểu dương các tập thể, cá nhân đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức, các quận, huyện, các phường, xã, thị trấn tiếp tục xác định công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải tập trung, ưu tiên thực hiện.

Các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục rà soát, đánh giá việc gương mẫu tuân thủ và chấp hành nghiêm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đối với quy định không điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu bia; không vi phạm liên quan đến chất kích thích; không can thiệp vào các vụ việc xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của lực lượng chức năng; tích cực tuyên truyền, vận động gia đình và người thân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn giao thông và Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Liên quan đến việc tái lập trật tự lòng đường, vỉa hè, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường cho rằng, đây là nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý đô thị và phải được tiến hành một cách thường xuyên, quyết liệt nhưng kiên trì, bình tĩnh, không nóng vội; trong đó, then chốt vẫn là công tác vận động. Vì vậy, từng địa phương quận, huyện, phường, xã phải chọn từng tuyến đường cụ thể để khảo sát, nắm chắc tâm lý từng hộ dân để xây dựng kế hoạch cụ thể, sau khi lập lại trật tự phải bàn giao cho Tổ Nhân dân tự quản.

Bên cạnh đó, các sở, ngành cần tiếp tục nghiên cứu đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý lòng đường, vỉa hè như camera giám sát, số hóa vỉa hè, nhà giữ xe thông minh...

Dịp này, các đơn vị ký kết giao ước thi đua trong công tác bảo đảm trật tự lòng, lề đường, vỉa hè năm 2024./.

Nguồn:https://dangcongsan.vn/xa-hoi/tp-ho-chi-minh-no-luc-bao-dam-trat-tu-an-toan-giao-thong-675110.html Sao chép liên kết