• :
  • :

“Cảm ơn Việt Nam đã đào tạo chúng em để trở về xây dựng đất nước”

Đó là chia sẻ của nhiều lưu học sinh Lào tại lễ tốt nghiệp đợt 1 năm học 2017 – 2018 của Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng vừa được tổ chức vào ngày 5/2. 

Trong số 263 tân cử nhân tốt nghiệp lần này thì có đến 10 sinh viên Lào đã hoàn thành sớm chương trình học và nhận bằng trong lễ tốt nghiệp đợt này.

 

Đó là sự nỗ lực vượt bậc trong học tập khi các bạn đã khắc phục những khó khăn về ngôn ngữ, giao tiếp, môi trường sinh hoạt để từ đó xây đắp nên những ước mơ lớn lao từ mái trường Việt Nam.

 

Dưới đây là chia sẻ của những lưu học sinh Lào được học tập và trưởng thành từ Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng.

 

Vongxalaxith Somjai, lớp 40K02 (chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng quát) cảm ơn các thầy, cô bạn bè Việt Nam. Ảnh: TH

 

Xayyalath Olaya (lớp 40K16 – chuyên ngành Quản trị Tài chính): “Ngoài khó khăn về ngôn ngữ, mình còn khá bỡ ngỡ và rụt rè trong thời gian đầu học tập tại Việt Nam.

 

Đặc biệt, thấy bạn bè Việt Nam khá tự tin và có khả năng thuyết trình rất tốt nên sau thời gian học mình chủ động tiếp xúc nhiều hơn với thầy, cô, bạn bè Việt và nhờ kèm cặp, giúp đỡ.

 

Chính nhờ thời gian rèn luyện ngôn ngữ, khả năng giao tiếp đã giúp mình ngày càng mạnh dạn hơn, học tập tốt hơn.

 

Đó là những kinh nghiệm để mình trưởng thành hơn trong cuộc sống. Mình xin gởi lời cám ơn đến thầy cô, bạn bè và sẽ giữ mãi kỉ niệm đẹp tại mái trường này”.

 

Sisane Vixay (lớp 40K08 – chuyên ngành Quản trị kinh doanh thương mại): 

 

“Ước mơ khởi nghiệp tại quê nhà Xavanakhet là động lực thôi thúc mình hoàn thành sớm chương trình học tại Trường Đại học Kinh tế.

 

Thời gian học tại đây, mình luôn tự nhủ phải nỗ lực và kiên trì hơn những bạn bè Việt Nam để có thể theo kịp các bạn.

 

Ngoài việc chăm chỉ đến lớp, tập trung nghe thầy cô giảng và ghi chép những lưu ý trong bài giảng, mình được biết thư viện Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng còn là nơi cung cấp kiến thức vô tận.

 

Mình thường xuyên rủ các bạn đến thư viện để nghiên cứu tài liệu, đọc sách, học nhóm, đó cũng là dịp để giao lưu với bạn bè Việt Nam, cùng chia sẻ những bí quyết để học tốt.

 

Chặng đường chạm đến ước mơ còn nhiều gian nan nhưng mình tin rằng những kiến thức và kỹ năng được rèn luyện tại ngôi trường này sẽ giúp mình tiếp tục vững bước, tự tin chinh phục những mục tiêu lớn lao phía trước.”

 

Vongxalaxith Somjai (lớp 40K02 – chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng quát): “Còn nhớ thời gian đầu học tập tại Việt Nam, mình gặp rất nhiều khó khăn về ngôn ngữ, giao tiếp, đã có lúc mình muốn bỏ cuộc trở về Lào nhưng bạn bè động viên mình rất nhiều.

 

Các bạn Việt Nam rất quan tâm và nhiệt tình giúp đỡ lưu học sinh Lào, trong học tập lẫn trong cuộc sống.

 

Gia đình thứ hai tại trường đại học chính là động lực lớn lao để bọn mình vượt qua mọi khó khăn, tự tin hơn trên con đường chinh phục tri thức.

 

Mình thực sự rất tự hào khi là một trong số ít lưu học sinh Lào được vinh danh tại lễ tốt nghiệp lần này, xen lẫn đó là sự nuối tiếc khi phải sắp xa ngôi nhà này.

 

Sau này có dịp, chắc chắn mình sẽ trở lại ghé thăm thành phố Đà Nẵng và ngôi trường Trường Đại học Kinh tế thân yêu!”

 

Xayyalath, Sisane và Vongxalaxith là 3 trong 4 lưu học sinh Lào được khen thưởng vì đã đạt thành tích cao trong học tập – rèn luyện tại lễ tốt nghiệp đợt 1 năm học 2017 – 2018.

 

“Quãng thời gian học tập, rèn luyện tại Việt Nam sẽ là hành trang quý báu để chắp cánh cho những ước mơ tươi đẹp của các lưu học sinh Lào. Chúng em sẽ trở về quê hương và cống hiến tri thức đã học được để phát triển đất nước của mình”, Vongxalaxith chia sẻ thêm.

 

Theo GD

TIN LIÊN QUAN