• :
  • :

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tổng giám đốc WTO

Ngày 18/5/2023, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweal.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala đã thống nhất thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương cũng như các chương trình nghị sự khác đang được WTO triển khai.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tổng giám đốc WTO
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tổng giám đốc WTO
Quang cảnh buổi làm việc

Tổng giám đốc WTO và Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã điểm lại các thành quả đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12) tổ chức tại Geneve, Thụy Sỹ vào tháng 6/2022. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao kết quả Hội nghị MC12, đồng thời cập nhật tình hình triển khai của Việt Nam đối với một số nội dung tiêu biểu đã thống nhất tại Hội nghị này. Hai bên cũng thảo luận về một số chủ đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của Việt Nam cũng như các nước thành viên WTO, bao gồm các sáng kiến cải cách tổ chức này, sáng kiến về khí hậu và thương mại (ACT), v.v…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tổng giám đốc WTO
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận xu hướng ngày càng gia tăng việc tham gia và ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) hay hiệp định thương mại khu vực (RTA) trong thời gian trở lại đây.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, xu hướng này do cả các nguyên nhân khách quan và chủ quan gây ra; và trong bối cảnh đó, WTO cần một sự chuyển mình, cải tổ diễn ra sớm, mạnh mẽ và thực chất để tiếp tục giữ vững vai trò là nền tảng của hệ thống thương mại đa phương minh bạch, công bằng, hoạt động dựa trên các quy tắc, bảo đảm mang lại lợi ích và hiệu quả thiết thực cho các nước.

Về phần mình, Việt Nam luôn coi trọng các quy định của hệ thống thương mại đa phương và luôn coi đây là nền tảng để xây dựng quy định trong các hiệp định thương mại tự do. Việt Nam mong muốn một số quy định phù hợp trong các FTA cũng sẽ được đa phương hóa, làm cho WTO ngày càng vững mạnh và giải quyết được các thách thức mới phát sinh trong thương mại toàn cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tổng giám đốc WTO
Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala

Tổng giám đốc WTO Ngozi đánh giá cao tăng trưởng kinh tế, thương mại đầy ấn tượng của Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu không khả quan trong các năm gần đây; nhấn mạnh Việt Nam là “tấm gương sáng” về tăng trưởng kinh tế dựa trên các thành quả của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, từ đó thúc đẩy thương mại và đầu tư, tham gia thành công vào tiến trình toàn cầu hóa và tái định hình chuỗi cung ứng khu vực và quốc tế.

Phiên làm việc nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của bà Ngozi tại Việt Nam từ ngày 17-19/5/2023. Bà Ngozi cũng đã có buổi chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, và có cuộc tiếp xúc với các Bộ Ngoại giao, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Quang Lộc - Cấn Dũng

Lượt xem: 5
Nguồn:https://congthuong.vn/bo-truong-nguyen-hong-dien-lam-viec-voi-tong-giam-doc-wto-254648.html Sao chép liên kết
TIN LIÊN QUAN