• :
  • :

OECD điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2,9% năm 2024 và 3% năm 2025

Ngày 5/2, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024.

Ngày 5/2, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) công bố Báo cáo Triển vọng kinh tế sơ bộ mới nhất, cho biết tăng trưởng toàn cầu đang được giữ vững, trong khi tốc độ tăng trưởng không đồng đều giữa các quốc gia và khu vực, đồng thời lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu.

Báo cáo Triển vọng dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu là 2,9% vào năm 2024 và cải thiện nhẹ lên 3,0% vào năm 2025, nhìn chung phù hợp với các dự báo trước đây của OECD từ tháng 11 năm 2023. Châu Á dự kiến sẽ tiếp tục chiếm phần lớn tăng trưởng toàn cầu trong giai đoạn 2024-25 , giống như đã xảy ra vào năm 2023.Lạm phát dự kiến sẽ tiếp tục giảm dần do áp lực chi phí ở mức vừa phải. Lạm phát chung ở các nước G20 dự kiến sẽ giảm từ 6,6% vào năm 2024 xuống 3,8% vào năm 2025.

OECD điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2,9% năm 2024 và 3% năm 2025

Ảnh minh họa, nguồn LLB

Lạm phát cơ bản ở các nền kinh tế tiên tiến G20 được dự đoán sẽ giảm trở lại 2,5% vào năm 2024 và 2,1% vào năm 2025. Tăng trưởng ở Mỹ được dự đoán là 2,1% vào năm 2024 và 1,7% vào năm 2025, nhờ người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu tiền tiết kiệm tích lũy được trong đại dịch Covid-19 và các điều kiện tài chính dễ dàng hơn.

Tại khu vực đồng euro, tăng trưởng GDP dự kiến ở mức 0,6% vào năm 2024 và 1,3% vào năm 2025, với hoạt động vẫn trầm lắng trong thời gian tới, trong bối cảnh điều kiện tín dụng thắt chặt, trước khi tăng lên khi thu nhập thực tế tăng lên. Nhật Bản được dự đoán sẽ tăng trưởng 1,0% trong cả năm 2024 và 2025, chủ yếu nhờ tiêu dùng cá nhân và đầu tư kinh doanh. Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ 4,7% vào năm 2024 và 4,2% vào năm 2025 - hiệu suất thấp hơn bất kỳ giai đoạn nào trong 25 năm trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, phản ánh nhu cầu tiêu dùng yếu và những căng thẳng về cơ cấu trên thị trường bất động sản.

Tổng thư ký OECD Mathias Cormann cho biết nền kinh tế toàn cầu đã cho thấy khả năng phục hồi thực sự trong bối cảnh lạm phát cao trong hai năm qua và việc thắt chặt chính sách tiền tệ cần thiết. Tăng trưởng đã được duy trì và kỳ vọng lạm phát sẽ quay trở lại mức mục tiêu của ngân hàng trung ương vào cuối năm 2025 ở hầu hết các nền kinh tế G20.

Chính sách tiền tệ cần phải thận trọng, mặc dù các ngân hàng trung ương có thể bắt đầu hạ lãi suất trong năm nay, với điều kiện lạm phát tiếp tục giảm. Chính sách tài khóa cần xây dựng lại không gian tài khóa thông qua những nỗ lực mạnh mẽ hơn để kiềm chế tăng trưởng chi tiêu. Song song đó, các nước cần hợp tác cùng nhau để phục hồi thương mại, cải thiện khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và giải quyết các thách thức chung, đặc biệt là biến đổi khí hậu.

Báo cáo Triển vọng nêu bật một loạt thách thức. Căng thẳng địa chính trị vẫn là nguyên nhân chính gây bất ổn và ngày càng gia tăng do xung đột đang gia tăng ở Trung Đông. Các mối đe dọa đối với hoạt động vận chuyển ở Biển Đỏ đã làm tăng chi phí vận chuyển và kéo dài thời gian giao hàng của nhà cung cấp. Trong trường hợp leo thang, những yếu tố này có thể dẫn đến áp lực giá mới trong các lĩnh vực hàng hóa và gây rủi ro cho sự phục hồi theo chu kỳ dự kiến. Các ước tính của OECD cho thấy rằng việc tăng gấp đôi chi phí vận chuyển, nếu kéo dài, sẽ làm tăng thêm 0,4 điểm phần trăm vào lạm phát giá tiêu dùng ở OECD sau khoảng một năm.

Chính sách tiền tệ cần tiếp tục thận trọng để đảm bảo áp lực lạm phát được giảm xuống một cách lâu dài. Lãi suất chính sách có thể giảm ở hầu hết các nền kinh tế lớn trong năm nay nếu tình trạng giảm phát vẫn tiếp diễn, nhưng tốc độ giảm lãi suất sẽ phụ thuộc vào dữ liệu và khác nhau giữa các nền kinh tế.

Báo cáo Triển vọng cũng lưu ý sự cần thiết của các chính phủ phải hành động khi đối mặt với áp lực tài chính ngày càng tăng, điều chỉnh chính sách tài khóa để đáp ứng những thách thức dài hạn hơn đối với tăng trưởng, bao gồm nợ công cao, nhu cầu cải thiện kết quả giáo dục cho thế hệ tương lai và biến đổi khí hậu. Phục hồi thương mại toàn cầu cũng là điều cần thiết để củng cố triển vọng tăng trưởng và phát triển kinh tế trên toàn thế giới.

Khi Trung Quốc phải đối mặt với sự chao đảo của thị trường bất động sản và niềm tin của người tiêu dùng yếu, tốc độ tăng trưởng của nước này được cho là sẽ chậm lại từ 5,2% vào năm 2023 xuống 4,7% vào năm 2024 và xuống còn 4,2% vào năm 2025, tất cả đều không thay đổi so với dự báo tháng 11 năm 2023. Với sự suy thoái ở Đức đè nặng lên khu vực đồng euro rộng lớn hơn, triển vọng của khối tiền tệ chung đã trở nên tồi tệ hơn kể từ tháng 11, với nền kinh tế nước này hiện được dự đoán sẽ tăng từ 0,5% năm ngoái lên chỉ còn 0,6% trong năm nay, giảm từ mức 0,9% trước đó. Vào năm 2025, dự đoán sẽ tăng trưởng 1,3%, điều chỉnh giảm từ mức 1,5%.

Trong khi triển vọng kinh tế có sự khác biệt giữa các nền kinh tế lớn, lạm phát đang hạ nhiệt nhanh hơn dự kiến kể từ tháng 11 ở cả Mỹ và khu vực đồng euro trong khi không thay đổi ở Trung Quốc. Điều đó đã mở đường cho việc cắt giảm lãi suất với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ hành động trong quý hai và Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ thực hiện trong quý ba.

​Duy Hưng (tổng hợp)

Lượt xem: 3
Nguồn:https://congthuong.vn/oecd-dieu-chinh-du-bao-tang-truong-kinh-te-toan-cau-29-nam-2024-va-3-nam-2025-302319.html Sao chép liên kết
TIN LIÊN QUAN